• 024 8586 1115
 • Số 4B, Ngõ 109, Trường Chinh
 • Thứ hai - Chủ nhật: 08:00-19:00

Bệnh viêm đường ruột, dạ dày ở chó phốc sóc vào mùa hè

28

Th8

Bệnh viêm đường ruột, dạ dày ở chó phốc sóc vào mùa hè

Category : Tin khuyến mãi / by

Vào mùa hè, chó phốc sóc rất bị nhiễm các bệnh về đường ruột, dạ dày, hẳn là các bạn nuôi chó sẽ rất lo lắng về sức khỏe của chúng. Để có được sự chuẩn bị tốt nhất cho chúng, bạn cần phải nắm rõ chứng bệnh và nguyên nhân gây bệnh mà chó thường mắc phải trong thời tiết nóng, oi bức của mùa hè. Sau đây là bệnh viêm đường ruột, dạ dày bạn cần lưu ý để biết cách phòng tránh và điều trị nhé.

 

Bệnh viêm đường ruột, dạ dày ở chó phốc sóc vào mùa hè

 

Bệnh viêm đường ruột, dạ dày ở chó phốc sóc vào mùa hè

Nguyên nhân gây bệnh đường ruột, dạ dày

 

Bênh đường ruột, dạ dày là một bệnh phổ biến xảy ra quanh năm thường thấy nhiều vào mùa hè khi thời tiết nóng và mưa ẩm ướt. Có 3 nguyên nhân chính gây ra viêm dạ dày và ruột cấp ở chó phốc sóc.

 

 • Giun móc (Ancylostoma caninum) là loại giun có những móc nhọn cắm vào vách ruột non ở phần tá tràng, không tràng để hút máu và chất dinh dưỡng, tạo ra những tổn thương và xuất huyết trong tổ chức niêm mạc ruột. Những vi khuẩn trong niêm mạc ruột sẽ xâm nhập vào những tổn thương và gây thành bệnh viêm ruột cấp.
 • Virut: Thường là Parvo, care,… khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó sẽ phát triển nhanh chóng, phá hoại niêm mạc dạ dày và ruột.
 • Vi khuẩn: Bệnh do chó ăn uống phải những thức ăn hỏng bị ôi thiu, nước uống ô nghiễm có chứa vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium), vi khuẩn E.Coli,… Những vi khuẩn này sẽ xâm nhập và phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột cấp.

 

Triệu chứng

 

Chó chán ăn, sốt 39.5 -40 độ C, có kèm theo các cơn giật nhẹ. Sau đó, chó nôn mửa liên tục đông thời tiêu chảy nặng, phân lúc đầu táo sau loãng có màu xám vàng, có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy, có mùi tanh.

Do nôn mửa và tiêu chảy liên tục, chó bị mất nước, có biểu hiện: Mắt trũng, bụng thóp, da nhăn nheo. Khi bị mất nước chó không được điều trị kịp thời sẽ chết sau một vài ngày.

Giai đoạn cuối, chú chó thường có biểu hiện chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ đờ như máu cá. Trước khi chết thân nhiệt chó thường hạ thấp. Thời kỳ này chó không đi được, kiệt sức, hay nằm tại một chỗ và chết.

Bệnh viêm dạ dày và ruột cấp nếu không được chữa trị kịp thời và chăm sóc cẩn thận, chó sẽ chết 90%  trong thời gian 2 đến 4 ngày. Một số chú chó có thể qua khỏi nhưng sẽ bị di chứng đó là thành thể viêm dạ dày ruột mãn tính. Thể bệnh này làm con chó bị gầy còm, thiếu máu do kém ăn, lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy.

 

Phòng bệnh

 

Cho chó an thức ăn nấu chín, không cho ăn thịt và trứng sống vì trong thịt và trứng sống dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như: Vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn E.Coli. Không cho chó ăn những thức ăn ôi thui, nước nhiễm bẩn.

Tẩy giun sán định kỳ chó chó tại nhà hoặc tại phòng khám thú y uy tín, tầm 3-4 tháng/lần để tránh gây tác hại cơ giới dẫn đến viêm ruột cấp.

Tiêm phòng vác xin định kỳ các bệnh Care và Parvovirus,…

 

Điều trị

 

Khi đưa cún đến phòng khám thú y, bạn cần cung cấp bệnh sử, triệu chứng, nguyên nhân có thể gây bệnh của con chó. Từ đó có những phương án điều trị thích hợp.

 

Điều trị bằng một trong những loại kháng sinh sau:

 

 • Colistin: Liều 1ml/3-5kg thể trọng.
 • Amoxilin: Liều 1ml/10kg thể trọng/ngày

 

Kết hợp với điều trị triệu chứng và bồi bổ bằng các loại như:

 

 • Vime C: Liều 500mg/con/ngày
 • Vitamin B6: Liều 1ml/con/ngày.
 • Vitaral: Liều 1ml/10kgP
 • Paravet: Liều 1ml/4kgP.
 • Atropin: Liều 2ml/10-15 kgP
 • Na.Campho: Liều 2-4 ml/con/ngày.
 • Truyền glucose 5% để cung cấp nước và chất điện giải giúp chó mau hồi phục.

 

Lưu ý: Với nguyên nhân chó bị bệnh do giun móc thì sau khi chó hồi phục lại bình thường nên dùng thuốc tẩy giun móc như: Levavet liều 0.5ml/10kgP, sau 2-3 tháng tiêm lập lại. Vimectin for dog liều 0.2ml/kgP tiêm bắp tay hay dưới da.

 

Khi cún bị bất cứ một bệnh nào, bạn nên theo dõi cẩn cận cún và đưa đún đi khám thú y ở những bệnh viện thú y uy tín để được tư vấn các phương pháp điều trị hiệu quả. Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

 

Phòng khám thú y Pet 115

 

Địa chỉ: Số 4B, Ngõ 109, Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Tel: 04 8586 1115 – Hotline: 098 771 2379

 

Bài viết tham khảo tại pom pet care. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Share This :

Add your Comment

098 771 2379