5 cách để giúp chó khỏi táo bón tại nhà

Cập nhật lần cuối: 1/9/2018 10:36:51 AM

Thường xuyên chăm sóc chó sẽ giúp bạn phát hiện cún bị táo dễ hơn. Nhưng bạn có biết cách điều trị nếu chó mới bị táo ở mức độ nhẹ?

Trước tiên, bạn cần phải xác định mức độ nghiêm trọng của táo bón của con chó của bạn. Nếu con chó của bạn đang ở trong trạng thái khó chịu đáng kể, nôn mửa, không ăn, không đi hơn ba ngày, nhìn yếu, có bụng rõ rệt, hoặc có máu trong phân, thì nên gọi cho bác sĩ thú y ngay. Những con chó bị táo bón nặng có thể bị bệnh hệ thống và có nguy cơ gây tổn thương vĩnh viễn đến đường tiêu hóa.

 

Mặt khác, nếu con chó của bạn chỉ bị táo bón nhẹ thì hãy đọc để tìm hiểu thêm về tình trạng này và bạn có thể làm gì để điều trị nó ở nhà. Dưới đây, Thành Vinh Pet sẽ chia sẻ với bạn nguyên nhân và 5 cách điều trị táo bón ở chó tại nhà.

 

5 cách để giúp chó khỏi táo bón tại nhà

 

Nguyên nhân táo bón ở chó là gì?

 

Táo bón xảy ra khi phân quá lớn hoặc quá khô không dễ dàng để thải ra ngoài. Những nguyên nhân gây táo bón ở chó bao gồm:

 

 • Mất nước
 • Điều trị bằng một số loại thuốc
 • Bất thường điện giải
 • Viêm ruột
 • Đau khi đi vệ sinh (ví dụ, xương chậu vỡ hoặc viêm khớp)
 • Các vấn đề thần kinh
 • Ăn đồ vật không thể tiêu hóa được
 • Khối u
 • Di căn
 • Rối loạn nội tiết
 • Các bất thường về mặt giải phẫu (lông cừu xung quanh hậu môn, dị tật bẩm sinh, chấn thương chấn thương ...)
 • Thiếu tập thể dục
 • Sợ hãi hoặc lo lắng khi xuất hiện những hiện tượng bất bình thường (ví dụ, cơn bão hoặc đi lại)

 

Khi nào nên thử điều trị tại nhà cho chó bị táo?

 

Những con chó bị táo bón nhẹ thường bị phân giải, mất nhiều thời gian hơn bình thường để đi vệ sinh, có thể hơi khó chịu trong khi đi vệ sinh, và sản sinh ra một lượng phân nhỏ hơn khó khăn hơn bình thường. Nếu đây là những triệu chứng của con chó của bạn và vẫn thấy cún bình thường, bạn nên thử một số phương pháp điều trị ở nhà. Nhưng, nếu con chó của bạn không bắt đầu đi vệ sinh bình thường trong một ngày bắt đầu điều trị tại nhà, hoặc táo bón của bé trở nên năng hơn, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y.

 

Làm thế nào để điều trị cho chó táo bón?

 

Kiểm tra phía sau

 

Hãy nhìn vào phía sau chó của bạn. Đôi khi vấn đề sẽ rõ ràng. Chó lông dài có nguy cơ bị táo bón nặng hơn, bởi khó phát hiện sớm nguyên nhân do chúng có bộ lông dày và dài nếu bị táo nếu nhẹ sẽ không phát hiện được sớm, khi nặng hơn khi đi đôi khi sẽ bị dính phân vào lông và bộ lông của những con chó lông dài có thể bao phủ hoàn toàn hậu môn sẽ làm cho việc đi vệ sinh trở nên khó khăn hơn. Bạn có thể thử cắt lông chúng bằng máy cắt điện (không dùng kéo) nhưng nếu không thành công, hoặc nếu bạn thấy bất kỳ sự bất thường nào khác (vật lạ chảy ra từ hậu môn, khối u,… ), hãy hẹn gặp bác sĩ thú y ngay.

 

Tăng lượng nước

 

Mất nước có thể gây táo bón ở chó bởi vì cơ thể phản ứng mất nước bằng cách hấp thu càng nhiều nước dẫn đến phân khô, làm cho việc đi vệ sinh trở nên khó khăn hơn. Luôn luôn đảm bảo con chó luôn có nước để uống. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những con chó không thích uống nước bằng bát. Cho ăn thức ăn đóng hộp, và thậm chí tạm thời pha với một lượng nhỏ nước bổ sung, là một cách đơn giản khác để đảm bảo rằng con chó của bạn đã đủ nước để "uống" suốt cả ngày.

 

Tập thể dục

 

Tập thể dục thúc đẩy chuyển động bình thường trong đường tiêu hóa. Vì vậy, nếu chó của bạn bị tắc nghẽn một chút, hãy cân nhắc việc đưa chúng đi bộ vào một buổi sáng (hoặc buổi chiều). Đảm bảo chó của bạn đã được cung cấp đủ nước và sau đó mang nó đi bộ. Tập thể dục kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp chó của bạn nhanh khỏi hơn. Hy vọng khi dắt chó đi dạo, bạn nên sẵn sàng chuẩn bị túi bóng.

 

Tăng lượng chất xơ

 

Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của con chó là một hành vi đúng đắn vì nó có thể giúp giảm táo bón. Tốt nhất là bắt đầu với một lượng nhỏ và theo dõi con chó của bạn phản ứng thế nào. Hai lựa chọn an toàn là:

 

 • Sử dụng bí ngô đóng hộp - Với những con chó nhỏ có thể lấy một thìa cà phê bí ngô đóng hộp rồi trộn vào mỗi bữa ăn của chúng. Con chó lớn hơn có thể lấy một muỗng canh.
 • Psyllium (ví dụ, Metamucil không có hương vị) - Mỗi ngày một lần thử cho ½ muỗng cà phê trộn với bữa ăn.

 

Các chất bổ sung chất xơ này hoạt động bằng cách hút nước vào đường ruột, vì vậy hãy đảm bảo rằng con chó của bạn đã được cho cung cấp đủ nước trước khi sử dụng chúng.

 

Dùng thuốc nhuận tràng và Enema

 

Không cho chó của bạn thuốc nhuận tràng mà không hỏi trước bác sĩ thú y. Nhiều loại thuốc không an toàn đối với chó, đặc biệt khi sử dụng trong trường hợp không đúng. Dùng thuốc nhuận tràng khi đã hỏi bác sĩ thú y trước. Nếu chúng không ăn thì đừng cố ép, mà nên đưa chúng đến phòng khám thú y ngay để được tư vấn, kiểm tra và điều trị. Ngoài ra, không bao giờ cho con chó của bạn chất lỏng giàu khoáng chất để giúp táo bón. Bởi các sản phẩm này có thể gây viêm phổi nặng nếu hít phải.

 

Và cuối cùng, không bao giờ cho con chó của bạn một Enema ở nhà, trừ khi bác sĩ thú y của bạn đã đề xuất một sản phẩm cụ thể và đã cho bạn thấy làm thế nào để thực hiện an toàn.
 

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379