5 dấu hiệu nhận biết Pet của bạn đang có phản ứng dị ứng

Cập nhật lần cuối: 1/26/2018 11:28:20 AM

Vật nuôi bị dị ứng, có những phản ứng như con người. Những chú PET bị dị ứng quá nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng. PET có thể bị dị ứng do môi trường, do thức ăn,… Trong bài viết này, Thành Vinh PET sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm nhận biết những phản ứng dị ứng ban đầu của PET.


Cả người và vật nuôi đều dễ bị dị ứng với nhiều loại gây dị ứng như côn trùng cắn, thuốc (như kháng sinh và vắc-xin), thực phẩm và nguyên nhân môi trường (như nấm mốc, phấn hoa, cỏ và bụi rệp nhà ). Phản ứng dị ứng có cả vô số nguyên nhân và biểu hiện. Điều quan trọng là chủ vật nuôi phải quen thuộc với các triệu chứng khác nhau của phản ứng dị ứng để chăm sóc thú cưng một cách kịp thời và tốt nhất.

 

Dưới đây là 5 dấu hiệu thú cưng của bạn đang có phản ứng dị ứng và cách xử lý chúng:

 

1. Ngứa

 

Ngứa là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của dị ứng trong vật nuôi. Ngứa có thể xảy ra ở một bộ phận hoặc cả cơ thể. Một số hãy bị nhất là chân, mặt, tai, nách và phần sau. Các vật nuôi bị dị ứng thường cắn, liếm hoặc cọ tại những nơi này, dẫn đến da bị viêm và rụng lông. Chó và mèo bị dị ứng nghiêm trọng có thể chấn thương da, dẫn đến các vết loét và nhiễm trùng. Tìm kiếm sự chú ý của thú y khi khởi phát ngứa là rất quan trọng để giữ cho vật nuôi thoải mái và phòng ngừa nhiễm trùng da.

 

2. Sưng mặt

 

Vật cưng có khuôn mặt sưng phồng cũng là một trong những cảnh báo viêm da dị ứng. Sự sưng phù có thể xảy ra ở mõm , tai và quanh mắt. Các vùng bị sưng lên do phản ứng dị ứng cũng thường ngứa, vì vậy khi thấy vật nuôi cào hoặc cọ mặt bạn nên lưu ý và theo dõi. Khi không phát hiện kịp thời, vật nuôi có những diễn biến nặng bạn nên đưa thú cưng đến phòng khám thú y ngay để được thăm khám và điều trị.

 

3. Nấm (Mề đay)

 

Như với sưng mặt, chủ nuôi có thể phát hiện những nốt phát ban dễ dàng ở những vật nuôi có bộ lông ngắn. Với những vật nuôi có bộ lông dày hay dài không thể phát hiện được ngay, nhưng sẽ cần phải dựa vào cảm giác của họ để cảm ứng và phát hiện triệu chứng này.

 

Biểu hiện nổi bật là nổi da gà trên da, có thể có hoặc không kèm theo ngứa. Mặc dù chúng không đe dọa đến tính mạng, nhưng phát ban cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để thú cưng bớt khổ hơn và không ảnh hưởng đến bộ lông của chúng.

 

4. Các vấn đề về dạ dày, ruột

 

Vật nuôi có thể bị dị ứng do thực phẩm. Các thực phẩm giàu protein như thịt bò và các sản phẩm từ sữa có nhiều khả năng gây dị ứng ở vật nuôi hơn so với ngũ cốc, và vật nuôi bị dị ứng với một thành phần thực phẩm cụ thể có thể bị ngứa, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

 

Việc chẩn đoán dị ứng thức ăn rất khó khăn và để chuẩn đoán chính xác phải dựa vào chế độ ăn thường ngày của chúng.
Các vật nuôi bị ngứa theo mùa không kèm theo nôn mửa hoặc tiêu chảy nên được đánh giá vì dị ứng thực phẩm. Một số vật nuôi bị dị ứng thực phẩm chỉ bị ngứa và không có triệu chứng về đường tiêu hóa.

 

Trường hợp thú cưng bị dị ứng do thuốc, bạn nên trao đổi và điều trị theo tư vấn của bác sĩ thú y.

 

Nôn mửa và tiêu chảy cũng có thể là kết quả của phản ứng phản vệ. Do quá mẫn cảm, hệ miễn dịch được kích hoạt để giải phóng. Điều này có thể ảnh hưởng đến toàn cơ thể vật nuôi, bao gồm dạ dày và đường ruột.

 

5. Chứng quá mẫn hoặc sốc

 

Chứng quá mẫn là phản ứng dị ứng nặng và nghiêm trọng nhất. Nó có thể khiến cơ thể bị sốc dẫn đến huyết áp giảm , khó thở, sụp đổ và mất kiểm soát bàng quang và ruột.

 

Bất cứ chất gây dị ứng nào cũng có thể gây tình trạng quá mẫn trong vật nuôi. Một trong những nguyên nhân thường gặp của chứng quá mẫn ở chó và mèo là vắc-xin. Các vật nuôi sau khi tiêm văcxin phải được theo dõi chặt chẽ. Sau khi chủng ngừa, theo dõi vật nuôi xem có bị hôn mê, thở dốc và nôn mửa hoặc có những biểu hiện bất thường khác không. Nếu vật nuôi quá mẫn cảm, các triệu chứng sẽ biểu hiện ngay trong vòng vài phút. Nếu không được điều trị kịp thời, quá mẫn có thể gây tử vong.

 

Quan trong là trong hồ sơ bệnh án của vật nuôi phải có ghi những phản ứng phản vệ sau tiêm để những lần tiêm sau sẽ có những phương án phòng ngừa và điều trị kịp thời hiệu quả.

 

Điều trị các phản ứng dị ứng

 

Việc kiểm soát phản ứng dị ứng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Nếu vật cưng của bạn bị côn trùng cắn (một số vật nuôi chỉ bị đau những chỗ bị cắn), hãy theo dõi con vật cưng của bạn để phát hiện sớm những dấu hiện như phát ban, sưng mặt hoặc dấu hiệu sốc và tìm chăm sóc thú y ngay nếu có vấn đề phát sinh.

 

Các loại thuốc như thuốc kháng histamine và steroid thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng dị ứng. Mặc dù các loại thuốc kháng histamine thông thường, ví dụ như Benadryl được sử dụng ở cả người và vật nuôi, tuy nhiên không nên dùng thuốc cho con chó hoặc mèo mà không có sự tư vấn của bác sĩ thú y.

 

Các thú cưng bị phản ứng phản vệ cần được chăm sóc ngay lập tức. Các phương pháp điều trị có thể bao gồm tiêm steroid, epinephrine, truyền dịch tĩnh mạch và thuốc kháng histamine, đặt bình thở cho thú nuôi gặp khó thở. Việc nằm viện và theo dõi chặt chẽ rất quan trọng sau một phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

 

Tránh các chất dị ứng được biết đến là cách an toàn nhất để giữ cho vật nuôi vui vẻ và khỏe mạnh. Thật không may, phòng ngừa là không phải lúc nào cũng có thể. Nếu bạn nghi ngờ con vật cưng đang bị phản ứng dị ứng, hãy chăm sóc thú y càng sớm càng tốt.
 

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379