7 nguyên nhân gây giảm cân ở vật nuôi

Cập nhật lần cuối: 1/22/2018 2:41:24 PM

Chăm sóc thú cưng để thú cưng phát triển khỏe mạnh là điều quan trọng mà người nuôi nào cũng quan tâm. Do vậy, khi vật nuôi bị giảm cân nhanh hoặc không như mong muốn, thì rất có thể đó sẽ là triệu chứng của một bệnh gì đó nghiêm trọng.

 

Lý do gì khiến vật nuôi bị giảm cân? Các bạn hãy cùng Thành Vinh PET tìm câu trả lời nha:

 

7 nguyên nhân gây giảm cân ở vật nuôi

 

1. Ký sinh trùng

 

Cailin Heinze, trợ lý giáo sư về dinh dưỡng tại trường Y khoa Thú y Cummings thuộc Đại học Tufts, cho biết những trường hợp giảm cân liên quan đến ký sinh trùng không phổ biến như trước đây vì nhiều vật nuôi đều được dùng thuốc chống giun sán định kỳ. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc đều có hiệu quả với tất cả các loại giun sán.

 

Vật nuôi bị giun sán khi ăn phải những thức ăn bẩn hoặc nước bị ô nghiễm. Cùng với việc giảm cân, các triệu chứng của ký sinh trùng đường ruột trong vật nuôi có thể bao gồm nôn mửa ( thi thoảng hoặc liên tục), phân mềm, tiêu chảy hoặc chán ăn. Nếu bị nhẹ có thể tự điều trị tại nhà, tuy nhiên khi có tình trạng nôn mửa liên tục khi đã điều trị hoặc tiêu chảy ra máu hoặc chán ăn liên tục nhiều ngày, chủ nuôi nên đưa đến gặp bác sĩ thú y ngay để được điều trị kịp thời.

 

2. Ung thư

 

Heinze nói rằng ung thư ruột là nguyên nhân gây giảm cân ở cả chó và mèo. Khối u có thể xuất hiện trong dạ dày, ruột, trực tràng và các triệu chứng khác bao gồm nôn mửa, chán ăn và đau bụng. Ngoài ra, bất kỳ loại quá trình ung thư nào cũng có thể gây giảm cân, bao gồm ung thư đường tiêu hóa, gan, túi mật và thận.

 

3. Bệnh thận

 

Không giống như một số bệnh khác mất cân là một triệu chứng, vật nuôi bị bệnh thận sẽ không bắt đầu giảm cân ngay lập tức. Heinze nói: "Nếu chúng chỉ được chẩn đoán sau khi chúng bắt đầu giảm cân, có lẽ chúng đã bị bệnh trong một thời gian dài".

 

4. Bệnh tim

 

Giống như bệnh thận, vật nuôi bị bệnh tim sẽ không bắt đầu giảm cân ngay lập tức. Trong thực tế, một số con chó vẫn có thể tăng cân, chúng chỉ hơi chán ăn thôi.

 

Heinze nói rằng sự thèm ăn là cách đơn giản nhất để biết liệu việc giảm cân của con vật cưng có liên quan đến bệnh tật gì hay không. Nếu cún của bạn vẫn ăn và tăng cân thì không phải lo, chúng không bị gì cả.

 

5. Bệnh nha khoa

 

Bartl nói, có thể dẫn tới việc giảm cân trong vật nuôi, vì vật nuôi bị gặp khó khăn trong việc nhai thức ăn. Để điều trị giảm cân do nguyên nhân trên, chủ nuôi cần theo dõi và điều chỉnh chế độ ăn uống để giúp vật nuôi ăn uống bình thường trở lại.

 

6. Thay đổi thức ăn

 

Không phải tất cả các trường hợp giảm cân nguyên nhân do bệnh hoặc ký sinh trùng. Heinze nói một trong những cách giải thích phổ biến nhất cho việc giảm cân của vật nuôi đó là thay đổi thức ăn.

 

Nếu bạn dự định thay đổi thực phẩm của con vật cưng của bạn, hãy kiểm tra nhãn nguyên liệu của cả hai nhãn hiệu và thực hiện trao đổi dựa trên lượng calo.

 

Chăm sóc thú cưng bị giảm cân

 

7. Stress

 

Điều này không phổ biến như các nguyên nhân khác, Bartl nói, nhưng căng thẳng có thể làm thay đổi thèm ăn của một con vật nuôi và không nên bỏ qua. Nguyên nhân có thể do bị quát mắng, dọa nạt, có thêm vật nuôi mới,…

 

Những vật nuôi bị giảm cân nhanh ngoài những lý do trên còn do nhiều nguyên nhân khác nữa, để xác định rõ, các bạn hãy đưa chúng đến những bệnh viện thú y uy tín để được thăm khám và được tư vấn phương án điều trị hiệu quả!

 

Thành Vinh PET hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc chăm sóc thú cưng!

 

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết này!
 

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379