Bệnh Addisno trong Chó

Cập nhật lần cuối: 4/2/2018 3:38:27 PM

Bệnh Addisno là bệnh suy giảm chức năng vỏ thượng thận mạn tính. Mineralocorticoids và glucocorticoids là hoocmon thường được sản sinh bởi các tuyến thượng thận, nằm gần thận. Cả hai loại hormone này đều có vai trò quan trọng đối với hoạt động lành mạnh của cơ thể, và sự gia tăng hoặc giảm bất bình thường của một trong hai loại hoóc môn này có thể dẫn tới các vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng nếu không kịp thời giải quyết. Thiếu máu cục bộ là đặc trưng của sự sản xuất thiếu glucocorticoid và/hoặc chất mineralocorticoid. Cả hai loại hoóc môn này nếu thiếu có thể gây ra một số triệu chứng như suy nhược, mất nước, huyết áp thấp, trầm cảm, ngộ độc tim, nôn mửa, phân trong máu và giảm cân.

 

Bệnh Addison trong Chó

 

Bệnh này tương đối hiếm ở chó, nhưng nó thường có xu hướng xảy ra ở những con chó nhỏ tuổi trung niên, những con chó cái, và có thể là giống chó Bearded Collie, Poodles Chuẩn, chó săn nước Bồ Đào Nha, giống chó West Highland White Terrier, rottweilers (giống chó có nguồn gốc từ Đức), và chó sục wheaten.

 

Chăm sóc chó bị bệnh Addison

 

Các triệu chứng

 

Các triệu chứng sẽ tùy thuộc vào thời gian của bệnh mà có biểu hiện khác nhau. Các triệu chứng đe dọa tính mạng sẽ thường phát hiện trong giai đoạn cấp tính của bệnh.

 

Các triệu chứng thường thấy ở chó:

 

 • Ốm yếu
 • Chán ăn
 • Nôn
 • Giảm cân
 • Bệnh tiêu chảy
 • Đi tiểu nhiều hơn (polyuria)
 • Tăng khát (Polydipsia)
 • Stress
 • Mất nước
 • Nhiệt độ thấp
 • Máu trong phân
 • Rụng lông
 • Đau bụng

 

Nguyên nhân

 

 • Thiếu hụt nội tiết tố thượng vị (Hormone adrenocorticotropic) (ACTH)
 • Khối u di căn
 • Thu hồi glucocorticoid kéo dài

 

Chuẩn đoán

 

Khi đưa cún đến phòng khám thú y, bạn sẽ phải cũng cấp cho bác sĩ thú y bệnh sử toàn diện về sức khỏe của con chó và những triệu chứng xuất hiện. Bác sĩ thú y sẽ thực hiện kiểm tra toàn diện cho con chó, bao gồm kiểm tra máu, hóa sinh và nước tiểu. Việc kiểm tra máu có thể cho thấy thiếu máu, số lượng bạch cầu tăng cao bất thường và số tế bào lympho tăng lên (cũng là một loại bạch cầu) được gọi là bạch huyết bào.

 

Xét nghiệm sinh hóa huyết thanh học có thể kiểm tra ra lượng potassium cao hơn bất thường, và tích tụ các sản phẩm thải ure -nitrogen thải ra ngoài cơ thể thông qua nước tiểu ( azotemia ) trong máu. Các kết quả khác bao gồm nồng độ natri thấp hơn (hạ natri máu) và chloride (hạ kali máu), tăng lượng canxi (tăng calci huyết), tăng men gan, bao gồm ALT và AST, và lượng đường trong máu thấp ( hạ đường huyết ). Xét nghiệm nước tiểu có thể tiết lộ nồng độ nước tiểu thấp. Xét nghiệm cuối cùng để chẩn đoán tình trạng này là bằng cách phát hiện mức cortisol trong cơ thể. Thông thường các hoocmon adrenocorticotropic (ACTH) được sản xuất bởi tuyến yên, sau đó kích thích các tuyến thượng thận giải phóng hoóc môn của chúng. ACTH có thể được tiêm vào cơ thể để kiểm tra các chức năng đáp ứng bình thường của tuyến thượng thận. Nếu tuyến thượng thận của con chó không cho thấy sự gia tăng hormone sau khi dùng ACTH thì chẩn đoán bệnh suy giảm chức năng sẽ được khẳng định. Thủ tục chẩn đoán trực quan, như X-quang và siêu âm, có thể tiết lộ tuyến thượng thận nhỏ hơn bình thường.

 

Điều trị

 

Một giai đoạn đột ngột và trầm trọng (cấp tính) của suy giảm tâm trương là một trường hợp khẩn cấp về y tế cần phải nằm viện ngay lập tức và điều trị chuyên sâu. Việc điều trị bệnh này phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Bệnh nhân có dịch cơ thể thấp sẽ được tiêm tĩnh mạch để thay thế lượng chất lỏng thiếu hụt, nhưng nền tảng của liệu pháp là bổ sung thêm các hoocmon thiếu. Chó đã được chẩn đoán với tình trạng này cần phải được điều trị bằng tiêm hormone cho đến phần còn lại của cuộc đời.

 

Chăm sóc thú cưng

 

Trong trường hợp giai đoạn cấp tính của, con chó của bạn sẽ cần điều trị ngay lập tức do các triệu chứng đe dọa mạng sống. Sau khi phục hồi ban đầu, bác sĩ thú y sẽ tính toán liều sẽ cân bằng lượng hóc môn của chú chó. Liều lượng các hoocmon này đôi khi cần phải tăng lên, đặc biệt là trong những giai đoạn căng thẳng như nhập viện, và phẫu thuật. Không thay đổi nhãn hiệu hoặc liều lượng hoocmon đã được kê toa mà không tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

 

Sau khi thay thế hoocmon ban đầu, chú chó của bạn sẽ cần phải ghé thăm bác sĩ thú y thường xuyên trong bốn tuần đầu tiên. Bác sĩ thú y sẽ đo lượng hóc môn của chú chó trong quá trình điều trị và sẽ thay đổi liều theo. Tiêm hormon thường được yêu cầu ở những khoảng thời gian hàng tháng, và ở một số chú chó bị bệnh được yêu cầu mỗi ba tuần một lần. Mức điện giải cũng sẽ được kiểm tra thường xuyên do sự thay đổi đáng kể trong các chất điện phân có thể thường thấy với bệnh này. Việc tuân thủ theo chế độ điều trị là cần thiết cho cuộc sống của bệnh nhân để được hưởng lợi từ việc điều trị.

 

Phòng khám thú y Thành Vinh Pet hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được các chủ nuôi trong quá trình chăm sóc và điều trị thú cưng bị bệnh. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379