Bệnh ứ đọng Glycogen trong Chó

Cập nhật lần cuối: 3/31/2018 9:41:16 AM

Bệnh ứ đọng glycogen, còn được gọi là glycogenosis, được đặc trưng bởi hoạt động thiếu hụt hoặc khiếm khuyết của các enzyme chịu trách nhiệm chuyển hóa glycogen trong cơ thể. Đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp, dẫn đến sự tích tụ glycogen, vật liệu chứa carbohydrate chính trong cơ thể, giúp tiết kiệm năng lượng trong tế bào ngắn hạn bằng cách chuyển đổi thành glucose khi cơ thể cần nhu cầu chuyển hóa. Sự tích tụ bất thường này trong các mô có thể dẫn đến sự mở rộng và rối loạn chức năng của các cơ quan khác nhau, bao gồm gan, tim và thận.

 

Bệnh ứ đọng Glycogen trong Chó

 

Chăm sóc thú cưng bị bệnh ứ đọng Glycogen

 

Glycogen là hình thức lưu trữ của glucose và carbohydrate (CHO)ở động vật và con người. Các glycogen được tìm thấy trong gan (10%), trong khi cơ bắp chỉ chứa một số lượng tương đối thấp glycogen (1%). Ngoài ra, một lượng nhỏ glycogen được tìm thấy trong các tết bào thần kinh đệm trong não.

 

Có bốn loại glycogenoses được biết là ảnh hưởng đến chó, với một số loài dễ bị hơn một số loài khác. Loại Ia, thường được gọi là bệnh của von Gierke, xảy ra chủ yếu ở chú chó Maltese; Loại II, bệnh Pompe, xảy ra ở chó Lapland, thường bắt đầu từ 6 tháng tuổi; Loại III, bệnh Cori, xảy ra ở những chú chó chăn cừu Đức; và Loại VII ảnh hưởng đến giống chó English Springer Spaniel từ 2 đến 9 tuổi.

 

Các triệu chứng

 

  • Loại Ia, thường thấy trong chú chó Maltese, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của chú chó, tinh thần suy sút, lượng đường trong máu thấp (tình trạng được gọi là hạ đường huyết ), và cuối cùng là tử vong  khi được 60 ngày tuổi.
  • Loại II, thường thấy ở chó Lapland, có đặc điểm là nôn mửa, suy nhược cơ, và bất thường về tim. Tử vong thường xảy ra trước khi 2 tuổi.
  • Loại III, thường được tìm thấy ở giống chó chăn cừu Đức, có triệu chứng trầm cảm, suy nhược, không phát triển, và hạ đường huyết nhẹ.
  • Loại IV, được tìm thấy ở giống chó English Springer Spaniel, có đặc điểm thiếu máu

 

Nguyên nhân

 

Các dạng glycogenoses khác nhau đều là kết quả của sự thiếu hụt các men chuyển hóa glucose trong cơ thể. Các loại được phân biệt bởi sự thiếu enzyme cụ thể . Ở chó, loại Ia là kết quả của sự thiếu hụt glucose-6-phosphatase, loại II do thiếu axit glucosidase, loại III là thiếu amylo-1 và 6-glucosidase và loại VII thiếu phosphofructokinase. Loại IV, tìm thấy trong mèo, kết quả từ sự thiếu hụt enzyme phân nhánh glycogen.

 

Chẩn đoán

 

Các bước chẩn đoán sẽ thay đổi tùy thuộc vào triệu chứng và loại bệnh ứ đọng glycogen khi bác sĩ nghi ngờ. Phân tích mô enzyme và xác định mức glycogen có thể phục vụ như là một chẩn đoán chính xác. Các xét nghiệm khác có thể bao gồm phân tích nước tiểu, xét nghiệm di truyền, và ECG để kiểm tra sản lượng điện từ tim.

 

Điều trị

 

Chăm sóc sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại ứ đọng glycogen được chẩn đoán và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Các loại Ia và III ở chó có thể yêu cầu dùng dextrose tiêm tĩnh mạch (IV) để có thể kiểm soát được bệnh ngay lập tức khi lượng đường trong máu thấp nguy hiểm. Hạ đường huyết liên quan cũng có thể được điều chỉnh bằng chế độ ăn uống, bằng cách cho ăn những phần ăn kiêng carbohydrate thường xuyên.

 

Chăm sóc thú cưng

 

Khi chẩn đoán, con chó của bạn sẽ cần được theo dõi liên tục và điều trị hạ đường huyết. Tuy nhiên, không có nhiều phương án có thể được thực hiện để đảo ngược tình trạng này. Hầu hết các động vật bị tăng glycogenosis đều bị tiêu chảy do sự suy thoái dần về sức khoẻ thể chất của chúng.

 

Phòng ngừa

 

Vì đây là bệnh di truyền nên không nên lai tạo những vật nuôi bị nhiễm bệnh này, để tránh lai tạo ra những vật nuôi nhiễm bệnh trong  tương lai.

 

Trong chăm sóc thú cưng: Những hiểu biết về tình trạng sức khỏe, bệnh tình của chúng là rất cần thiết. Việc đưa cún đi tiêm phòng đầy đủ và thăm khám thú y định kỳ tại những phòng khám thú y uy tín sẽ giúp thú cưng của bạn luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

 

Thành Vinh Pet - Địa chỉ thú y uy tín với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ bác sĩ và nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm sẽ giúp bạn chăm sóc thú cưng tốt hơn.

 

Vui lòng liên hệ:

 

Phòng khám thú y Pet 115

Địa chỉ: Số 4B, Ngõ 109, Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: 04 8586 1115

Hotline: 098 771 2379

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379