Bí quyết chăm sóc mèo mang thai

Cập nhật lần cuối: 7/25/2017 3:35:59 PM

 Nuôi  và chăm sóc thú cưng là niềm yêu thích của một số bạn trẻ hiện nay. Chỉ cần những kiến thức cơ bản và chút ít kinh nghiệm có thể chăm sóc thú cưng. Nhưng, đối với những loài vật nuôi đang “mang bầu” thì chăm sóc như thế nào? Chia sẻ bạn bí quyết chăm sóc vật nuôi cưng đang mang thai đơn giản nhất.

 

Kinh nghiệm nuôi mèo đang mang thai

 

Khi mèo có dấu hiệu động đực và tìm bạn đời thì lúc này là thời điểm mèo chuẩn bị mang thai. Nếu chủ nhân của vật nuôi không cho chúng đi siêu âm hay chụp X-quang thì khoảng 1 tháng thấy bụng chúng bắt đầu to lên chính là chúng đã có thai. Các dấu hiệu có thể nhận định thêm mèo đang mang thai là vú nổi lên, căng và đỏ hơn, ăn khỏe và thường đi phân hơi nát. Lúc này tẩm bổ các thực phẩm như cá, sữa, thịt.... và cung cấp thêm vitamin, chất khoáng để chúng cung cấp đủ dinh dưỡng cho con.

 

Đến cuối thai kì, mèo sẽ cảm thấy nặng nề và lười chuyển động hơn. Đừng để chúng bị Stress ảnh hưởng tới sức khỏe của con nên tạo môi trường sống tốt, sạch sẽ và vật nuôi dễ thích nghi thì chủ nhân có thể dắt chúng đi dạo và tập một bài tập nhẹ nhàng cho pet của mình.

 

Bí quyết chăm sóc mèo mang thai

 

Làm sao biết mèo sắp đẻ con:

 

Mèo chửa từ 59 đến 62 ngày, tức là khoảng 2 tháng sẽ đẻ con. Khi Chủ nhân cần quan sát và giữ chúng trong tầm nhìn để nhận biết được các dấu hiệu mèo sắp sinh như mèo cào bới ổ, kêu nhiều, bồn chồn, hiện tượng sệ bụng rõ rệt, đi lại chậm chạp, quẩn chân chủ nhân để cầu cứu. Khi đó, chuẩn bị sẵn sữa ấm để mèo mẹ có thể uống lấy sức rặng đẻ.

 

Lưu ý những điều cần biết khi mèo sắp sinh

 

  • Mèo con cần phải được chiu ra khỏi bọc nhau ngay lập tức, nếu không sẽ dễ bị ngạt thở. Nếu bạn để chúng đẻ ở nhà thì hãy giúp chúng rạch bọc nhau nhanh để mèo mẹ rặng ra ngoài, lưu ý là dùng dao, kéo cần phải tiệt trùng
  • Dùng béo tiệt trùng cắt dây rốn cho chúng và bế mèo con lại gần phía bụng mèo mẹ để mèo mẹ tự liếm
  • Trong trường hợp mèo mẹ không có sữa hoặc không cho con bú thì cho mèo con ăn sữa ngoài dành cho vật nuôi.
  • Làm “ổ” cho mèo đẻ có thể dùng thùng, hộ các tông hoặc chậu nhựa to có lót bên trong vải mềm. Rồi đặt ở nhứng nơi kín đáo, yên tĩnh, ít người đi qua đi lại và sạch sẽ để chúng có thể đẻ bất cứ lúc nào.

 

Việc chăm sóc thú cưng đang mang thai rất vất vả hoặc tự đỡ đẻ cho mèo mẹ cực kì nguy hiểm. Nếu chủ nhân của vật nuôi đó có kinh nghiệm đỡ đẻ là tốt nhất. Không thì đưa pet – mèo mẹ tới phòng khám thú y Thành Vinh Pet, ở đó có nhân viên tay nghề giói giúp bạn đỡ đẻ an toàn cho vật nuôi. Bởi, trong tình trạng mèo mẹ kiệt sức, khó đẻ thì bác sĩ sẽ hướng dẫn và có biện pháp chuyên môn để giúp chúng sinh con nhanh chóng và dễ dàng hơn

 

Chú ý tránh người lạ không quen đi lại chỗ mèo đẻ, hoặc chạm vào người chúng. Bởi lúc mang thai chúng thường thay đổi bản tính, gây kích thích cho mèo mẹ muốn cào, cắn người khác hoặc tha con đi nơi khác. Thậm chí, mèo mẹ còn không cho con bú hoặc cắn chết con. 

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379