Các triệu chứng của bệnh rận kí sinh ở chó - Cách điều trị

Cập nhật lần cuối: 1/25/2018 10:04:53 AM

Rận là một loại ký sinh trùng có thể làm cho chó chúng ta bị ngứa khủng khiếp và gây ra sự kích ứng rộng trên da. Rận thường bám chặt trên da chó và đẻ trứng gần gốc của những sợi lông. Loại trừ rận không dễ dàng nhưng cũng có thể làm được sau vài tuần với việc tích cực sử dụng thuốc bột và thuốc xịt chống ve rận.

 

Triệu chứng và cách điều trị bệnh rận kí sinh ở chó

 

Những chú chó bị loại rận này ký sinh trùng nếu bị nhẹ sẽ không thành vấn đề chỉ cần xịt thuốc là hết nhưng khi bị nặng sẽ vừa làm mất thẩm mĩ vừa gây khó chịu cho những chú chó. Trong trường hợp đó bạn nên cho cún cưng của mình đến những phòng khám thú y uy tín để có phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả.

 

Các triệu chứng của bệnh rận kí sinh ở chó - Cách điều trị

 

Bệnh rận ký sinh

 

Bệnh rận ký sinh ở chó là do những con rận ký sinh ở chó, chúng hút máu, gây rụng lông,… gây khó chịu cho có cưng và gây mất thẩm mĩ.

Loại này có 2 loại phổ biến đó là: Rận ăn lông và Rận hút máu.

- Rận ăn lông: Gồm các loại rận như Trichodectes canis, Trichodectes latus Heterodoxus spiniger. Loại rận này không chỉ hút máu mà còn ăn lông. Vòng đời ký sinh trên ký chủ gồm: Con cái đẻ trứng, có màu trắng đầu có nắp dính trên lông ký chủ, 5-12 ngày nở thành ấu trùng rồi lột xác 3 lần trong 12-16 ngày để trở thành con trưởng thành. Cứ lặp đi lặp lại như vậy trong quá trình ký sinh trên ký chủ.

- Rận hút máu: Thông thường là loại rận Linognathus selosus, rận đẻ trứng trên lông, trứng nở ra ký sinh trùng con và qua 3 lần lột xác thành con trưởng thành, toàn bộ vòng đời mất 2-3 tuần.

 

Triệu chứng

 

Khi bị rận ký sinh bò trên da làm con vật ngứa ngáy không nghỉ ngơi được. Nhiễm rận nhiều gây kém ăn, chậm lớn, vết đốt gây viêm biểu bì, bao lông, gây ngứa ngáy, rụng lông lỗ chỗ. Rận ăn lông Trichodectes còn là ký chủ trung gian cho sán dây Dipylidium caninum.

 

Điều trị

 

Sử dụng các loại thuốc có thể dùng điều trị như:

- Bayticol (flumethrin 6%) pha 1ml cho 2 lít nước tắm hay xịt cho chó.

- Để tiêu diệt mầm bệnh ta có thể lập lại sau 14 ngày.

Khi điều trị cho cún cũng nên kết hợp với việc vệ sinh, giặt giũ đồ của cún, phun, xịt thuốc những khu vực chúng hay hoạt động đảm bảo không gian luôn thoáng sạch. Bạn chỉ cần thực hiện đúng theo cách điều trị trên, chắc chắn cún cưng của bạn sẽ khỏi nhanh chóng và phát triển khỏe mạnh.

 

Cách phòng tránh

 

Do vòng đời rận tuần hoàn như sau: Rận đẻ trứng -> trứng rận -> nở thành con và tìm kiếm vật chủ (chó mèo) -> hút màu vật chủ, giao phối -> đẻ trứng trên cơ thể vật chủ hoặc rời cơ thể vật chủ để đẻ trứng rồi chết -> trứng ve rận con sẽ nở và tìm vật chủ mới; nên để giệt trừ ve rân ký sinh phải xử lý vệ sinh toàn bộ khu vực xung quanh nơi vật chủ đã lưu trú.

- Vệ sinh sạch sẽ và xịt thuốc trên toàn bộ bề mặt, tường, sàn,.. khu vực nuôi chó mèo. (Hòa Beyticol thể tích 10ml với 10 lít nước sạch)

Nếu chó mèo có quá nhiều lông bạn nên cho thú cưng của mình sử dịch vụ tỉa lông thú cưng để tắm rửa cho thú cưng dễ dàng hơn vừa sạch vừa dễ điều trị nếu thú cưng của bạn bị bệnh ký sinh trùng.
 

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379