Care căn bệnh nguy hiểm ở chó

Cập nhật lần cuối: 12/27/2017 10:36:44 AM

 Care là một căn bệnh thường gặp ở chó và có mức độ nguy hiểm cao nếu như không được chữa trị kịp thời. Bởi vậy bạn cần phải có những kiến thức cơ bản về căn bệnh này, để có thể phát hiện bệnh kịp thời và chữa trị sớm nhất.

 

Phòng tránh bệnh Care - Căn bệnh nguy hiểm ở chó

 

Bệnh care hay còn được gọi là bệnh sài sốt ở chó, đây là căn bệnh do virus gây ra với mức độ nguy hiểm cao. Bệnh này đã gây tử vong với tỉ lệ cao trên nhiều loài ăn thịt, đặc biệt là chó. Nếu những ai, những gia đình nào đang nuôi chó thì cần phải chú ý về căn bệnh này, bởi nó có khả năng lây lan rất nhanh. Chính vì vậy mà vấn đề chăm sóc thú cưng được đề cao và quan tâm hiện nay.
 
Là một người sở hữu những chú chó đáng yêu thì bạn đã biết gì về căn bệnh nguy hiểm này, bạn đã có cách phòng tránh nào hiệu quả cho chú chó nhà bạn chưa? Dưới đây Thành Vinh Pet sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về căn bệnh care ở chó cho mọi người và cách phòng tránh bệnh tốt nhất.
 
Care căn bệnh nguy hiểm ở chó


Nguyên nhân gây bệnh care

 

Bệnh care là bệnh do virus có tên canine distemper gây ra, là một căn bệnh thường gặp ở chó. Loại virus này có trong máu, phủ tạng chất bài tiết, nước tiểu. Là một căn bệnh do virus gây ra nên bệnh care này có khả năng lây lan bệnh một cách nhanh chóng.

 

Virus có thể xâm nhập vào cơ thể chó qua đường hô hấp, đường tiêu hóa hoặc cũng có thể qua da. Virus gây bệnh cũng có thể lây qua các vết xước, vết thương hở đi vào máu của động vật. Bởi vậy mà căn bệnh này được nói là lây lan một cách dữ dội.

 

Nếu chó khỏe mà tiếp xúc gần với chó bị bệnh thì có thể bị lây bệnh một cách trực tiếp do tiếp xúc với dịch mũi, nước mắt, nước bọt, nước tiểu, phân.


Triệu chứng ở chó khi mắc bệnh

 
Để có thể phát hiện bệnh sớm ở chó thì bạn cần phải biết các triệu chứng thường thấy của căn bệnh này.
 
 • Khi mắc bệnh thì chó sẽ bị viêm mũi, viêm thanh quản, viêm phế quản dẫn đến viêm phổi. Nước mũi chảy ra có màu xanh và dịch nhày, có khí máu do bị xuất huyết.
 • Lúc đầu chó sẽ bị ho khô sau đó ho ướt.
 • Thở gấp, thở khò khè, thè lưỡi ra thở. Hai bên mép phập phồng, có thẻ có bọt.
 • Ở những vùng da như bụng ngực, trong đùi sẽ xuất hiện những chấm đỏ sau đó những mụn này sẽ chuyển thành những mụn có màu vàng viền đỏ, gọi là nốt sài.
 • Viêm niêm mạc mắt, lúc đầu nước mắt trong, sau đó đục dần như có mủ, bị loét, đục niêm mạc mắt thậm chí có thể bị mù.
 
Ngoài ra, chó mắc bệnh sẽ có một số triệu chứng liên quan đến đường tiêu hóa như:
 
 • Viêm dạ dày, ruột làm con vật khát nước, nôn mửa, tiêu chảy.
 • Do virus tác động lên niêm mạc đường tiêu hóa gây viêm nặng. Lúc đầu nôn ra bọt có màu vàng. Con vật sẽ bị mất nước và mất chất điện giải làm chó gầy sút nhanh, có biểu hiện mắt trũng, bụng hóp, đi lại không vững, nằm liệt một chỗ, nhiệt độ hạ, loạn nhịp tim.
 

Cách phòng tránh bệnh care ở chó

 
 • Bệnh này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, bởi vậy khi chó bị bệnh bạn cần cách ly để tránh lây sang những chú chó khác. Đưa chó đến phòng khám thú y để được chuẩn bệnh và chữa trị kịp thời, đúng cách.
 • Do chó bị tiêu chảy, mất nước nên bạn cần bù nước kịp thời cho chó. Cần phải truyền dịch Glucose để bù nước và chất điện giải khi đó chó mới mau hồi phục.
 • Để phòng bệnh nguy hiểm này cho chú chó nhà bạn thì các bệnh viện thú ý tại Hà Nội khuyên rằng cần phải tiêm phòng cho chó lúc 3 tháng tuổi bằng vắc xin phòng bệnh.
 • Thực hiện vệ sinh thú y và chăm sóc, nuôi dưỡng tốt giúp chó có sức đề kháng chống lại bệnh. Chuồng trại và môi trường xung quanh cần phải được làm vệ sinh thường xuyên, tránh các vi khuẩn, virus gây bệnh sinh sôi.

 

Bệnh Care hay bệnh sài sốt ở chó là một căn bệnh nguy hiểm ở mức báo động cao cần phải được phát hiện sớm và có phương án điều trị đúng cách. Thành Vinh Pet hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho bạn trong công việc chăm sóc cún cưng.

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379