Chó có bị bệnh trĩ?

Cập nhật lần cuối: 1/8/2018 10:11:56 AM

Ở người, bệnh trĩ (hemorrhoid) được định nghĩa là một loại bệnh được hình thành sau khi quá trình co giãn quá mức của các đám rối tĩnh mạch trĩ ở những mô xung quanh hậu môn. Chúng có thể xuất hiện bên trong hoặc bên ngoài, và gây khó chịu cho người bệnh. May mắn cho chó, chúng không bị bệnh trĩ bởi vì hệ thống tiêu hóa của chúng khác với con người. Con chó thường đi bộ trên bốn chân, và con người chúng ta thì đi bộ trên hai chân. Con người có hệ thống GI thấp hơn  và hoạt động theo chiều thẳng đứng, khiến chúng ta có thể bị bệnh trĩ, nhưng hệ thống GI dưới của con chó chạy theo chiều ngang, làm giảm áp lực lên các mạch máu trong trực tràng và hậu môn.

Các vấn đề bị nhầm với bệnh trĩ ở chó

 

Mặc dù chó không bị bệnh trĩ,  nhưng nó có thể gặp những vấn đề khác ở vùng dưới mà chủ nuôi cần phải nhận thức, chẳng hạn như khối u hậu môn, trực tràng, hoặc các vấn đề về tuyến hậu môn.

 

Chó có bị bệnh trĩ

 

Vấn đề vùng hậu môn

 

Không giống con người, chó có hai tuyến mùi trong hậu môn. Thông thường, các tuyến tiết ra chất lỏng thành hai túi nằm trong hậu môn của họ ở vị trí 4 và 7 giờ. Những tuyến này là những cấu trúc còn sót lại từ tổ tiên hoang dã của con chó, và phục vụ để đánh dấu lãnh thổ hoặc được thể hiện khi con chó hoảng sợ hoặc tức giận. Bạn có thể đã ngửi thấy khi con chó của bạn biểu lộ tuyến hậu môn.

 

Đối với hầu hết động vật, các bệnh liên quan đến hậu môn không bao giờ là vấn đề, nhưng một số con chó thực sự phải vật lộn với một số bệnh về hậu môn. Đôi khi, một chó sau khi bị tiêu chảy nặng, nó có thể phát triển thành bệnh về hậu môn. Các tuyến được làm đầy và khả năng bị nhiễm trùng và viêm, và trong một số trường hợp, có thể áp xe và vỡ, làm tiết ra chất lỏng của mủ và hậu môn làm chúng khó chịu.

 

Chủ nuôi có thể dễ dàng nhận ra khi nào chó của mình có vấn đề về tuyến hậu môn. Một con chó khi bị sẽ có những biểu hiện như lê mông của mình trên mặt đất hoặc liếm phía dưới quá mức. Bạn cũng có thể ngửi thấy mùi hôi khi chúng đến gần. Các túi hậu môn bị nhiễm trùng và nhiễm khuẩn thường bị nhầm lẫn với bệnh trĩ ở chó. Các tuyến hậu môn bị viêm, nhiễm trùng hoặc gây đau đớn. Nếu bạn nhìn thấy con chó của mình có bất kỳ dấu hiệu nào trong số những dấu hiệu này, hãy đưa chúng đến phòng khám thú y gần nhà để được kiểm tra và điều trị. Điều trị khi có biểu hiện về hậu môn bằng cách sử dụng thuốc chống viêm chống vi-rút, kháng sinh, và photobiomodulation ( điều trị bằng laser lạnh ). Nếu con chó của bạn rất đau, có thể cần cho chút thuốc giảm đau trong quá trình điều trị.

 

Hầu hết những con chó đều bình phục sau những vấn đề về hậu môn, nhưng một số con chó bị nặng sẽ phải phẫu thuật và có phương án phục hồi tại nhà hoặc tại phòng khám.

 

Có thể điều trị bằng cách thêm chất xơ vào khẩu phần ăn của chúng để tăng khối lượng phân, giúp chúng tiêu hóa và đi dễ dàng hơn. Bạn có thể thử thêm từ 1 đến 3 muỗng canh rau diếp đóng hộp, hoặc đổi sang chế độ dinh dưỡng  bổ sung chất xơ trong quá trình điều trị bệnh cho cún. Nói chuyện với bác sĩ thú y khi mua thực phẩm cho cún.

 

Tá tràng

 

Một dấu hiệu có thể bị nhầm với bệnh trĩ là một trực tràng bị sưng tràn, hoặc trực tràng sa . Suy tả trực tràng sẽ xảy ra khi các bộ phận bên trong hậu môn và trực tràng nhô ra ngoài khi mở hậu môn.

 

Chó bị bệnh tràn qua trực tràng sẽ liên tục bị căng cơ khi đi vệ sinh. Tiêu chảy, ký sinh trùng đường ruột, rối loạn nước tiểu, táo bón mãn tính có thể gây tử vong. Triệu chứng trực tràng hoàn toàn là một trường hợp khẩn cấp và đòi hỏi sự chú ý của bác sĩ thú y.

 

Tóm lại, chăm sóc thú cưng bất kỳ loại vật nuôi nào khi chúng có những biểu hiện bất thường, chúng ta nên theo dõi và đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay.
 

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379