Ghẻ demodex (mò bao lông) ở chó

Cập nhật lần cuối: 3/14/2018 4:06:23 PM

Chăm sóc thú cưng nhất là với loài chó, khi cún bị rụng rông từng mảng, lâu dần thấy da bị mẫn cảm đỏ lên, có mụn mủ, có máu,… đó có thể do ghẻ demodex hay còn gọi là mò bao lông gây ra

 

Ghẻ demodex (mò bao lông) ở chó

 

Ghẻ Demodex hay mò bao lông ở chó thường do ký sinh trùng có tên gọi Demodex Canis gây ra. Ký sinh trùng này thường sống trong nang lông chó. Biểu hiện của bệnh là rụng lông thành từng mảng, viêm da, sừng hóa và suy mòn cơ thể.

 

Chăm sóc thú cưng bị mò bao lông

 

Ký sinh trùng Demodex?

 

Ký sinh trùng Demodex canis có hình dáng giống giun, màu sáng xám với các vân ngang, một đầu có dạng hình nón, dài khoảng 0,25mm. Vòng đời của chúng gồm: Trứng - Ấu trùng - Phát triển - Trưởng thành. Ký sinh trùng này đẻ trứng trong bao lông, sau nở ra ấu trùng, phát triển thành ghẻ trường thành. Chúng có vòng đời trong khoảng 20-30 ngày.

 

Loại ký sinh trùng này phát triển rất nhanh ở các nang lông và các tuyến bã nhờn của da gây hiện tượng teo và rối loạn chức năng hoạt động sinh lý của da. Khi bị cắn, đốt chất độc từ nước bọt của loại ký sinh trùng này sẽ làm cún cưng bị nhiễm độc, làm hỏng da kéo theo hàng loạt những biến chứng khác.

 

Triệu chứng

 

Bệnh thường xuất hiện ở phía trước mắt hoặc khủy chân. Bệnh có thể phát triển từ rất nhẹ sang nặng nếu không phát hiện kịp thời.

 

  • Trường hợp nhẹ: Chỉ xuất hiện với một mảng nhỏ có hình dạng hạt viêm tròn có đường kính 2-10mm như rụng lông ở mặt, quanh mắt hay chân trước hoặc cả 4 chân.
  • Trường hợp nặng: Chó sẽ có biểu hiện ngứa dữ dội, da viêm đỏ, có mụn mủ, có máu và dịch vàng chảy ra từ những vị trí bị ký sinh trùng bám vào. Những trường hợp bị biến chứng, chó sẽ bị nhiễm trùng kế phát xuất hiện lớp nhầy màu hơi vàng ở ngoài da, không đóng vẩy được. Khi không được chữa trị kịp thời, chó sẽ bị rụng lông theo vết mò phát triển, chán ăn, không ngủ được, lâu dẫn sẽ bị suy mòn và chết.

 

Chuẩn đoán

 

Sử dụng dao tẩm dầu cạo vị trí nghi ngờ có ký sinh trùng cho đến khi đỏ và bắt đầu chảy máu rồi dùng kính hiển vi để soi tìm ký sinh trùng.

 

Tuy nhiên, để xác đinh bệnh một cách chính xác, bạn nên đưa cún đến các phòng khám thú y uy tín để được kiểm tra và chuẩn đoán.

 

Điều trị

 

Khi xác định đúng bệnh, nếu bác sĩ thú y đã kê đơn cho cún, bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn và đơn thuốc của bác sĩ.
Nếu muốn tự điều trị cho cún bạn nên dùng kết hợp các thuốc sau: Tiêm Vimectin 0,1% - Loại thuốc chuyên dùng để phòng và điều trị các bệnh do ký sinh trùng gây ra: 1ml/4-5kg thể trọng/lần/ngày, tầm 1 tuần sau lại tiêm lại 1-2 lần để tăng hiệu quả điều trị. Bôi thuốc mỡ Diptivet lên những vùng da bị rụng lông lở loét. Tiêm vitamin ADE: 1ml/10kg thể trọng và vitamin C: 500mg/10kg thể trọng để tăng sức đề kháng và mau phục hồi những mảng lông bị rụng. Tắm Vime - Shampo mỗi tuần.

 

Khi bị viêm nhiễm quá nặng, phải tiêm kháng sinh chống bội nhiễm: Amicin: 1ml/5kg thể trọng trong 3-5 ngày liên tục. Kết hợp dùng thuốc kháng viêm Diclofen: 1ml/15kg thể trọng/ngày.

 

Bệnh viện thú y Thành Vinh Pet hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc chăm sóc thú cưng. Bài viết tham khảo tại nongnghiep.vn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379