Hội Chứng Wolff-Parkinson-White ở Chó

Cập nhật lần cuối: 4/7/2018 10:30:38 AM

Thông thường, nút xoang chịu trách nhiệm tạo nhịp chính cho tim, giúp cho toàn bộ cơ tim nhận tín hiệu và co bóp đưa máu đi nuôi cơ thể. Nút xoang có tần số nhịp khá nhanh, do đó các xung động này sẽ dẫn truyền đến nút nhĩ thất (AV- nằm ở giữa tâm nhĩ và tâm thất) để giảm tần số xuống cho phù hợp với sinh lý cơ thể. Trong hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW) có những bó dẫn truyền bất thường nối từ nhĩ thất và không đi qua hệ thống nút nhĩ-thất. Nếu thất không nhận tín hiệu từ nút nhĩ thất mà nhận tín hiệu từ đường dẫn bất thường này thì sẽ gây tăng nhịp tim, tạo nên cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực, ngất,…

 

Hội Chứng Wolff-Parkinson-White ở Chó

 

Hội Chứng Wolff-Parkinson-White ở Chó

 

Các triệu chứng

 

  • Ngất xỉu ( ngất )
  • Nhịp tim cực nhanh (hơn 300 nhịp mỗi phút)

 

Nguyên nhân

 

Hội chứng WPW có thể liên quan đến các khuyết tật tim bẩm sinh hay mắc phải.

 

Bệnh tim bẩm sinh

 

  • Khuyết tật bẩm sinh giới hạn ở hệ thống dẫn truyền nhịp tim
  • Thông sàn nhĩ thất (khiếm khuyết vách nhĩ thất)
  • Một van phát triển không đúng cách tách buồng phải của buồng tâm thất ra khỏi buồng thất trái ( rối loạn van tim tricuspid ở chó)

 

Bệnh tim mạch

 

Bệnh lý cơ tim phì đại (mặc dù thường thấy ở mèo)

 

Chẩn đoán

 

Khi đưa cún đến phòng khám thú y, bạn sẽ cần cung cấp lịch sử sức khoẻ con chó của mình cho bác sĩ thú y, bao gồm sự xuất hiện và tình trạng của các triệu chứng. Sau đó bác sĩ thú y sẽ thực hiện kiểm tra sức khoẻ hoàn chỉnh cũng như số lượng máu, hồ sơ sinh hóa, xét nghiệm nước tiểu và bảng điện phân - kết quả thường là bình thường. Siêu âm tim, trong khi đó, có thể cho thấy bệnh tim cấu trúc thường liên quan đến hội chứng WPW.

 

Điều trị

 

Nếu con chó của bạn bị kích thích tâm thất nhưng không có nhịp tim nhanh, không cần điều trị. Tuy nhiên, những chú chó có hội chứng WPW sẽ cần chuyển đổi chính xác bằng cú sốc (điều trị hiệu quả nhất) hoặc bằng áp lực xoang hoặc mô động mạch cảnh, hoặc các loại thuốc.

 

Chăm sóc thú cưng

 

Các tiên lượng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các nguyên nhân cơ bản. Hầu hết các vật nuôi có hội chứng WPW, tuy nhiên, tùy vào tình trạng loạn nhịp tim của vật nuôi.

 

Với những chia sẻ trên, Thành Vinh Pet hy vọng sẽ góp được phần nào trong việc chăm sóc cún cưng của các bạn. Bài viết còn nhiều thiếu sót, mong các bạn thông cảm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379