Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) ở Chó

Cập nhật lần cuối: 2/24/2018 12:11:59 PM

Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) ở chó: Các triệu chứng, nguyên nhân, phương án điều trị và cách chăm sóc thú cưng hiệu quả.

 

Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) ở Chó

 

Hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) đề cập đến tình trạng suy hô hấp đột ngột do tích tụ chất lỏng và viêm nặng ở phổi. ARDS là một vấn đề nguy hiểm đến tính mạng, với tỷ lệ tử vong hiện tại ở chó ở gần 100%. Tình trạng này cũng được gọi là sốc phổi, vì nó xảy ra sau một đợt dẫn đến tình trạng sốc, như thương tích chấn thương. ARDS là một dấu hiệu của tình trạng sức khoẻ tiềm ẩn, thường là một sự kiện gây tổn hại đến các phế nang, các tế bào không khí trong phổi, khiến chúng sụp đổ. Một khi các phế nang đã bị tổn thương, hít thở trở nên nặng nhọc, và cuối cùng là không thể thở được nếu không được điều trị kịp thời.

 

Suy hô hấp cấp ở chó

 

Ở người ARDS có thể bị di truyền, nhưng ở chó vẫn chưa thấy thấy trường hợp nào bị di truyền.

 

Các triệu chứng

 

Hội chứng đau cấp tính hô hấp có thể xảy ra trong một số điều kiện và với các triệu chứng khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Sau đây là một số triệu chứng chung với ARDS:

 

 • Cố gắng hít thở thật nhiều
 • Ho
 • Xả ra từ lỗ mũi
 • Sốt
 • Tế bào xám (xanh da đổi màu)
 • Các dấu hiệu khác liên quan đến căn bệnh

 

Nguyên nhân

 

Dưới đây là một vài trong số các nguyên nhân chính của ARDS ở chó:

 

 • Viêm phổi
 • Hít phải khói và khí độc
 • Suýt chết đuối
 • Bỏng nhiệt
 • Khát vọng của dạ dày nội dung
 • Nhiễm trùng nghiêm trọng ở phổi hoặc mạch máu
 • Thương tích phổi do chấn thương
 • Các bệnh nghiêm trọng khác

 

Chẩn đoán

 

Hội chứng suy hô hấp cấp là một trường hợp khẩn cấp về y tế đòi hỏi sự chú ý ngay lập tức. Bác sĩ thú y sẽ đánh giá tình trạng của con chó và bắt đầu điều trị khẩn cấp ngay lập tức. Bạn sẽ cần cung cấp cho bác sĩ thú y lịch sử về sức khoẻ con chó, triệu chứng và các sự kiện có thể xảy ra trước tình trạng này, chẳng hạn như chấn thương ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, hít phải khí, khói, chất rắn,… Cùng với việc điều trị khẩn cấp bác sĩ thú sẽ kiểm tra và tìm nguyên nhân tiềm ẩn cho sự suy giảm phổi đột ngột. Những thử nghiệm bao gồm xét nghiệm máu, xét nghiệm sinh hóa huyết thanh, xét nghiệm nước tiểu và phân tích khí máu sẽ được tiến hành kiểm tra và phân tích. Phân tích khí máu là một trong những phương pháp chẩn đoán quan trọng nhất được sử dụng để chẩn đoán ARDS. Siêu âm tim để kiểm tra và đánh giá trực quan khả năng hoạt động của phổi và tim.

 

Điều trị

 

Chó bị hội chứng này sẽ cần điều trị khẩn cấp tại bệnh viện thú y. Cùng với điều trị khẩn cấp, phải xác định và điều trị nguyên nhân bên dưới để ngăn ngừa các biến chứng hoặc tử vong. Mặc dù những tiến bộ gần đây, ARDS vẫn là một trong những vấn đề khó khăn và thách thức nhất đối với các chuyên gia thú y.

 

Liệu pháp bổ sung oxy sẽ được bắt đầu ngay lập tức để giảm thiểu tình trạng suy hô hấp. Nếu con chó của bạn không đáp ứng tốt với liệu pháp oxy và tiếp tục có các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng, có thể sẽ có nhiều thành công hơn khi hô hấp hỗ trợ hô hấp. Thuốc trị ARDS bao gồm kháng sinh, thuốc giảm đau, liệu pháp dung dịch, và corticosteroid để giảm viêm và sưng. Thường xuyên đọc nhiệt độ, xung, tốc độ hô hấp, và huyết ápsẽ là cần thiết để theo dõi tiến bộ của con chó trong giai đoạn đầu của điều trị. Nếu con chó của bạn đã được đặt vào hỗ trợ hô hấp, nó cũng có thể yêu cầu thường xuyên các phiên liệu vật lý trị liệu và thay đổi thường xuyên trong cơ thể vị trí để ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến hỗ trợ thở máy. Chó bị ảnh hưởng bởi ARDS được giữ kín chặt chẽ cho đến khi chúng hồi phục hoàn toàn.

 

Chăm sóc thú cưng

 

ARDS là một vấn đề sức khoẻ rất nghiêm trọng cần sự hỗ trợ liên tục từ phía bạn để điều trị thành công, quản lý và chăm sóc điều kiện.

 

Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y của bạn chặt chẽ, và nếu bạn có nghi ngờ, tham khảo ý kiến với bác sĩ. Nếu một bệnh tiềm ẩn chưa được chẩn đoán và giải quyết dứt khoát thì có thể xảy ra một đợt chứng suy hô hấp khác. Chó bị ảnh hưởng và sống sót qua điều kiện này thường cần thời gian, nghỉ ngơi và dinh dưỡng tốt để hồi phục hoàn toàn. Không hạn chế con chó của bạn đến những nơi chật hẹp hoặc nóng, và cho phép chó của bạn để báo hiệu khi nó đã có đủ đi bộ hoặc tập thể dục. Một số con chó sẽ bị sẹo phổi ngay cả khi tình trạng này đã được giải quyết, một tình trạng được gọi là xơ hóa, và mô của phổi sẽ cứng hơn và ít có khả năng giữ oxy hơn.

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379