Mắt xanh: Một dấu hiệu do Viêm Gan truyền nghiễm ở Chó

Cập nhật lần cuối: 2/2/2018 11:43:21 AM

Chăm sóc thú cưng nhất là những vật nuôi như chó cần phải tìm hiểu kỹ về giống loài, cách chăm sóc, các bệnh thường gặp, cách phòng ngừa và điều trị hiệu quả đảm bảo an toàn cho vật nuôi và cả chủ nuôi. Những bệnh truyền nghiễm nguy hiểm như viêm gan do nghiễm virut Canine adenovirus type 1 là cần đặc biệt lưu ý, một khi vật nuôi bị bệnh cần phải xác định bệnh ngay qua những triệu chứng, nếu không xác định chính xác được cần phải đưa đến gặp bác sĩ thú y ngay.

 

Mắt xanh: Một dấu hiệu do Viêm Gan truyền nghiễm ở Chó

 

"Mắt xanh" là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các giác mạc đục do kết quả của một nhiễm virut Canine adenovirus type 1. Adenovirus type 1 là một loại virut nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến chó ở mọi lứa tuổi. Loại bệnh này rất dễ lây nhưng chỉ lây lan với những vật nuôi và không lây cho con người.

 

Các triệu chứng như thế nào?

 

Khoảng 10 ngày sau khi tiếp xúc với virút, giác mạc xuất hiện màu xanh hoặc rất mơ hồ. Bệnh lây lan rất nhanh, nhưng không ảnh hưởng đến con người. Các dấu hiệu như buồn ngủ, chán ăn, buồn nôn, vàng da (vàng da, mắt, và màng), ốm nhanh hoặc thậm chí tử vong, nếu gan bị ảnh hưởng nặng bởi nhiễm adenovirus. Đôi khi tiêm văcxin viêm gan có thể gây ra mắt xanh, vì thế tên phổ biến là 'phản ứng mắt xanh'. Phản ứng này hiếm khi xảy ra với vắc-xin hiện đại.

 

Rủi ro

 

Một khi cơ thể của vật nuôi đánh bại virus, mắt sẽ rõ. Có thể cần vài tuần để mắt trở lại bình thường. Trong những trường hợp nghiêm trọng, tử vong có thể xảy ra.

 

Điều trị

 

Khi có những triệu chứng điển hình, sẽ rất khó điều trị. Tuy nhiên, bạn có thể thử dùng kháng sinh chống phụ nhiễm. Hàng ngày cung cấp đủ nước, chất điện giải, ngoài ra để giúp vật nuôi tăng cường sức đề kháng vật nuôi bạn có thể dùng thêm dung dịch Lactated Ringer, tùy theo thể trạng và mức độ mất nước của vật nuôi mà điều chế. Truyền thêm glucose 5% để cung năng lượng.

 

Phòng bệnh

 

May mắn thay, có những loại văcxin tuyệt vời và an toàn cho loại adenovirus loại 1 và thường được dùng hàng năm để ngăn ngừa bệnh này.

 

- Cách ly chó khỏe với chó bệnh.

 

- Dọn dẹp vệ sinh sát trùng sạch sẽ nơi ở của chó để tránh lây lan mầm bệnh.

 

- Tiêm phòng định kỳ và khám chữa kịp thời khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào tại các phòng khám thú y.
 

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379