Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị loét mắt ở chó

Cập nhật lần cuối: 2/9/2018 2:49:12 PM

Giác mạc là lớp mô trong suốt nằm phía trước con ngươi, là bộ phận tiếp xúc với ánh sáng đầu tiên cho phép ánh sáng đi qua giúp mắt nhận thấy. Viêm loét giác mạc là khi giác mạc bị tổn thương do bị trầy xước, bị nghiễm trùng. Đây là một bệnh rất nguy hiểm có thể lại di chứng vĩnh viễn như sẹo giác mạc, lồi mắt cua, teo nhãn, thậm chí bị đánh mất một phần hoặc toàn bộ thị lực. Nếu chó nhà bạn đang bị đau mắt, trường hợp bị nhẹ, bạn có tự điều trị tại nhà, nếu bị nặng và kèm theo những biểu hiện bất thường hãy đưa chúng đến phòng khám thú y ngay nhé.

 

Nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa trị loét mắt ở chó

 

Triệu chứng

 

  • Đỏ, đau mắt
  • Cảm thấy khó chịu, mỏi mắt
  • Chảy nước mắt
  • Cảm giác có dị vật trong mắt, cộm mắt
  • Nhắm mắt liên tục
  • Chói mắt, nhạy cảm với ánh sáng
  • Chảy mủ

 

Chăm sóc thú cưng mắt bị loét

 

Nguyên nhân

 

- Do virut, vi khuẩn

 

- Chấn thương mắt do giác mạc bị tổn thương do bị vật thể lạ bay vào mắt như côn trùng, bụi,… hoặc bị lá cỏ,… quẹt vào giác mạc hoặc tự dùng thuốc không đúng cách.

 

- Không thể đóng mí mắt hoàn toàn, tê liệt dây thần kinh mặt. Một số giống có mí mắt có xu hướng cuộn vào trong, khiến lông mi đâm vào mắt lâu ngày sẽ gây tổn thương cho mắt.

 

- Bỏng do chất hoá học

 

Chẩn đoán

 

Bác sĩ thú y sẽ tiến hành kiểm tra mắt kỹ lưỡng, bao gồm kiểm tra mắt và giác mạc.Qua các bước kiểm tra sẽ kiểm tra được sự xói mòn giác mạc hoặc loét. Ngoài ra, còn được xét nghiệm máu để loại trừ bất kỳ bệnh nhiễm virus nào.

 

Điều trị

 

Điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Nếu loét nặng, có thể cần phải giải phẫu (phải đưa cún đến bệnh viện thú y). Tùy vào tình trạng năng nhẹ của bệnh, bác sĩ thú y sẽ có phương án điều trị phù hợp.

 

Kháng sinh và các thuốc điều trị sẽ được kê toa và được áp dụng cho từng loại viêm giác mạc, bao gồm cả những thuốc dùng để kích thích. Viêm và đau có thể được điều trị bằng thuốc chống viêm không steroid. Trong một số trường hợp, có thể chèn kính áp tròng để giảm kích ứng mí mắt; đôi khi điều này có thể thay thế cho phẫu thuật.

 

Chăm sóc cún cưng

 

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Hoạt động nên được hạn chế trong thời gian điều trị và hồi phục. Nếu loét nhẹ, nó sẽ lành lại trong khoảng một tuần. Nếu nghiêm trọng hơn, nó có thể cần điều trị hoặc phẫu thuật, trong trường hợp này, giác mạc sẽ lành lại khoảng hai tuần sau khi giải phẫu.

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379