Những câu hỏi thường gặp trong vấn đề sinh sản ở mèo

Cập nhật lần cuối: 11/30/2017 1:47:41 PM

 Thời kỳ mang thai ở mèo rất quan trọng bởi nếu để chúng bị ốm phải uống thuốc sẽ gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng tới mèo con sau này. Nếu mèo ốm nặng, cần phải hỏi ý kiến bác sỹ để chăm sóc mèo tốt nhất.

 

 Những câu hỏi thường gặp trong vấn đề sinh sản ở mèo

 

 
Để nuôi và chăm sóc mèo không hề khó khăn đối với những chủ nhân yêu quý động vật này. Họ thể hiện tình cảm của mình trong từng bữa ăn của vật nuôi, cắt móng, tỉa lông cho mèo, thậm chí là đưa chúng đi tiêm phòng, thẩm mỹ... Nhưng rất ít trong số họ đã từng nuôi mèo có thai, vì thế vấn đề sinh sản ở mèo này có thể làm khó họ. Với những thông tin của Thanhvinhpet.com chia sẻ sau đây sẽ mang lại cho họ những kiến thức cơ bản. 
 
 
Những câu hỏi thường gặp trong vấn đề sinh sản ở mèo
 
 
1. Mèo động đực ở độ tuổi nào?
 
Thông thường, mèo động đực từ 5 tháng – 9 tháng tuổi hoặc là khoảng 2.3 – 3.2 kg. Trường hợp mèo lai lông dài hoặc lông ngắn thì quá trình động đực sớm hơn là ở  tầm tháng thứ 4 có thể mang thai. Những chú mèo sớm được thả tự do ra ngoài cũng động đực sớm hơn so với mèo trong nhà. 
2. Mèo động đực trong bao lâu?
 
Theo nghiên cứu, mèo thường động đực trung bình từ 7 ngày nhưng có thể kéo dài tới 21 ngày. Nếu chúng không tìm được chú mèo đực nào thì sẽ động đực lại . Thời gian động đực cách nhau khoảng 2 ngày. 
 
3. Dấu hiệu mèo mang thai sắp đẻ
 
Chủ nhân của vật nuôi nên chuẩn bị “ổ” đẻ cho thú cưng trước khi thấy các dấu hiệu sau, báo động mèo sắp sinh như:  bồn chồn, cào bới ổ, biểu hiện kêu “meo” nhiều, bụng xệ xuống rõ ràng, đi lại chậm chạp,... Trong quá trình mang thai con, cần tẩm bổ dinh dưỡng cho mèo mẹ để mèo con khỏe mạnh hơn. Nên cho chúng đi siêu âm hay chụp  X-quang và nhận tư vấn từ các bác sỹ thú y để chắm sóc chúng đúng cách hơn. 
 
4. Mèo đẻ bao nhiêu lứa trong năm?
 
Thú cưng như mèo thường thích mang thai vào mùa xuân và mang thai trong khoảng 56 – 71 ngày. Vì vậy trong một năm, mèo đẻ từ 3 – 4 lứa. Mỗi lứa tầm 3 đến 6 con mèo con.
 
5. Có được  triệt sản mèo khi chúng vừa đẻ con không?
 
Đối với mèo vừa mới đẻ, nếu triệt sản sẽ không ảnh hưởng mà ngược lại có lợi để mèo mẹ tiết ra nhiều sữa hơn để nuôi con. Một số bác sỹ thú y cũng triệt sản cho mèo mẹ sau khi cai sữa cho mèo con, vì thời gian này tuyến vú phát triển nên việc phẫu thuật sẽ khó khăn hơn. 
 
Chú ý: thời kỳ mang thai ở mèo rất quan trọng bởi nếu để chúng bị ốm phải uống thuốc sẽ gây nguy hiểm hoặc ảnh hưởng tới mèo con sau này. Nếu mèo ốm nặng, cần phải hỏi ý kiến bác sỹ để chăm sóc mèo tốt nhất. Phòng khám thú y Thành Vinh Pet luôn sẵn sàng chào đón khách hàng đưa pet tới khám, chữa trị các loại bệnh và đỡ đẻ cho mèo. Ngoài ra, còn có các dịch vụ Spa thẩm mỹ và  bán phụ kiện đẹp cho thú cưng. Nếu khách hàng có nhu cầu chăm sóc vật nuôi tại nhà, chúng tôi sẽ điều phối nhân viên chăm sóc thuê, tính giá cạnh tranh thị trường. 

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379