Những điều cần biết khi cho mèo ăn

Cập nhật lần cuối: 11/15/2017 3:37:42 PM

Mèo là loại vật nuôi thường được dùng làm thú cưng hay vật nuôi bắt chuột trong nhà. Chăm sóc mèo khá dễ tuy nhiên với loại mèo quý nuôi theo kiểu thú cưng sẽ khó hơn từ cách chăm sóc lẫn ăn uống.

Julie A. Churchill, DVM, Phó giáo sư dinh dưỡng thuộc Đại học Thú y Đại học Minnesota, nói: "Mèo rất coi trọng lương thực, và sở thích ăn uống sẽ được hình thành trong những năm đầu tiên. Vì vậy, nếu mèo nhà bạn mới chỉ là một chú mèo con thì bây giờ là thời gian để tập cho mèo con ăn các loại thực phẩm khác nhau từ ướt, khô và nửa khô nửa ướt".

Nhưng ngay cả khi vật nuôi của bạn lớn hơn, vẫn còn những cách để đảm bảo rằng mèo của bạn sẽ nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để được khỏe mạnh. Bắt đầu bằng cách tìm hiểu thêm về những gì bạn đang mua và những gì mèo của bạn cần.

 

Chăm sóc và cho mèo ăn

 

Cân bằng thực phẩm

 

Richard Hill, Tiến sĩ, Phó giáo sư tại Trường Cao đẳng thú y Đại học Florida, Gainesville nói: "Tất cả các chủ sở hữu mèo đều nên biết đọc nhãn mèo. Với rất nhiều quảng cáo, mọi người có xu hướng tập trung vào các thành phần trên nhãn mác, nhưng chất dinh dưỡng quan trọng nhất, đó là protein và chất béo".

Carb hay Carbohydrate gọi là tinh bột, góp phần tạo nên năng lượng hoạt động cho cơ thể, Carb đơn giản như đường, mật, hoa quả tươi hoặc Carb phức tạp như ngô, khoai, sắn,… Ngày nay, vật nuôi đã tiến hóa để có thể tiêu hóa ngũ cốc cũng như nhiều loại carbohydrate khác kể cả khoai tây. Nhiều chủ vật nuôi cho rằng chế độ ăn không ngũ cốc là chế độ ăn tốt nhất đối với vật nuôi, nhất là với vật nuôi bị ứng thức ăn. Do vậy, họ thường chọn những thức ăn chứa nhiều protein và chất béo. Tuy nhiên loại thức ăn này có giá khá đắt. Những bạn không phải lo, ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại thức ăn cho thú nuôi đã được làm sẵn và có đầy đủ mọi thành phần dinh dưỡng cung cấp đầy đủ những chất cần thiết cho vật nuôi.

Cách tốt nhất để thức ăn vật nuôi đã được cân bằng chưa? Bạn chỉ cần tra trên bao bì thức ăn những dòng chia sẻ từ Hiệp hội các Cơ quan Kiểm soát Thức ăn Hoa Kỳ (AAFCO).

"Trên đó sẽ ghi rằng thức ăn đã đầy đủ thành phần và rất cân bằng, hoặc là qua thử nghiệm cho ăn hoặc bởi vì công thức đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của mèo". Nếu đã mua những thức ăn có đầy đủ dinh dưỡng này, bạn sẽ không cần phải bổ sung thêm chút canxi hoặc chất bổ sung nào nữa - bởi đã có thực phẩm có tất cả những gì chú mèo của bạn cần.

 

Thường ăn bao nhiêu, lúc nào?

 

Hầu hết các con mèo sẽ ăn các bữa chính vào lúc bình minh và hoàng hôn, khi chúng thường săn bắn và bắt mồi trong tự nhiên, vì vậy đây sẽ thường là thời gian tốt nhất để cho chúng ăn.

Lượng thức ăn cho vào tô của vật nuôi sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, kích thước và mức độ hoạt động của vật nuôi, nhưng thường trung bình mỗi ngày khoảng 200 calo. Chắc chắn hơn nữa là cho mèo đến phòng khám thú y để được tư vấn và tính toán nhu cầu của mèo. Chú ý cẩn thận đến lượng calorie trên tất cả các loại thức ăn bạn cho mèo của bạn ăn.

Ăn quá nhiều là sẽ gây bệnh cho mèo. Khi mèo lớn lên quá nhiều, chúng có thể gặp các vấn đề như bệnh khớp, bệnh tim và đái đường.

Các bác sĩ thú y có lời khuyên đã có lời khuyên như sau: Tốt nhất nên cho mèo ăn các bữa ăn cụ thể.

 

Mèo ăn chay? Tự làm đồ ăn cho mèo?

 

Chế độ ăn chay hay thuần chay có thể là một lựa chọn lành mạnh cho bạn, nhưng chúng là một ý kiến tồi cho mèo của bạn. Không giống như những con chó và con người, mèo cần những vitamin, khoáng chất và protein cụ thể chỉ có từ thịt.

Nhưng không phải là thịt sống. Mèo ngoài tự nhiên có thể ăn thịt sống, nhưng với mèo nhà thì không nên cho ăn. Hill nói. "Trong tự nhiên, mèo ăn cả thú vật hoặc bắt chim, không chỉ thịt. Nếu ăn mỗi thịt sẽ thiếu các vitamin, khoáng chất và axit amin".

Thêm vào đó, vi khuẩn trên thịt sống, như Salmonella và E. coli, có thể làm cho mèo của bạn bị bệnh nặng.

Còn việc tự làm thức ăn cho mèo ở nhà thì sao? Churchill nói " Nếu bạn đã quyết định làm, bạn không nên làm điều đó một mình và nên tìm một nhà dinh dưỡng thú y để giúp bạn. Bởi mèo chỉ có 8 đến 10 cân, và thay đổi một thành phần có thể thay đổi toàn bộ giá trị dinh dưỡng của chế độ ăn uống".

Nói chung, hầu hết các chuyên gia đều nói rằng cho mèo ăn thức ăn bán sẵn ngoài thị trường sẽ tốt cho mèo của bạn hơn.
 Churchill nói: "Thực phẩm riêng cho mèo ngoài thị trường là loại thực phẩm được đặc biệt làm riêng cho mèo, hoàn toàn đầy đủ các thành dinh dưỡng đáp ứng cung cấp đủ chất cho mèo nhà bạn. Đặt biệt, với loại thức ăn này, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí hơn".

Tóm lại, chăm sóc thú cưng và cho thú cưng ăn là một công việc quan trọng, để đảm bảo thú cưng luôn mạnh khỏe, bạn nên tìm hiểu và lập một kế hoạch chăm sóc cụ thể.

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379