Những nguy hiểm khi không tiêm phòng chó mèo tại nhà

Cập nhật lần cuối: 1/10/2018 9:40:38 AM

Thú cưng bị nhiễm vi khuẩn, vi sinh bệnh gây bệnh, nấm, virus... sau đó truyền bệnh sang người rất nguy hiểm, đặc biệt đối với trẻ em, phụ nữ mang thai, người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Bệnh viện thú y Thành Vinh Pet chia sẻ một số thông tin về các bệnh thú cưng có thể lây sang người để phòng tránh.

 

 Những bệnh thú cưng có thể lây sang người

 

Nuôi dưỡng và chăm sóc thú cưng là sở thích của rất nhiều người. Bởi đối với họ, việc sở hữu một chú mèo xinh xắn, một chú chó trung thành hay một nàng chuột Hamster đáng yêu mang lại nhiều niềm vui trong cuộc sống, giúp bạn xả Stress và bớt căng thẳng. Nhưng trong lúc nuôi thú cưng, nguy cơ lây bệnh từ chúng sang chính chủ nhân của nó cũng rất cao. Vì thế, bạn cần biết những kiến thức sau để phòng ngừa bị truyền bệnh từ vật nuôi tại nhà.

 

Có rất nhiều vi khuẩn, vi sinh bệnh gây bệnh, nấm, virus... truyền bệnh sang người rất nguy hiểm cho con người, đặc biệt đối với trẻ em, phụ nữ mang thai, người già và những người có hệ miễn dịch yếu. Thành Vinh Pet chia sẻ một số thông tin về các bệnh thú cưng có thể lây sang người để phòng tránh.

 Nhung-benh-thu-cung-co-the-lay-sang-nguoi

Herpes mảng tròn từ chó mèo

Herpes mảng tròn là bệnh do nấm gây ra. Thông thường bệnh này xuất hiện từ những chú chó con hay mèo con và lây sang người. Biểu hiện của nó sẽ phát ban đóng vảy đỏ, tròn trên da hay một mảng hói trên da đầu. Nhưng một số loài vật trưởng thành không có bất kỳ triệu chứng nào của bệnh này như mèo. Vì vậy, người nuôi có thể bị nhiễm herpes nếu chạm vào động vật bị bệnh. Thậm chí, chúng truyền bệnh qua việc con người tiếp xúc với chăn, khăn hoặc đất có lẫn phân của vật nuôi nhiễm bệnh.

Cách phòng tránh bệnh này, tốt nhất là rửa tay sạch sẽ ngay sau khi tiếp xúc với thú cưng. Cẩn thận hơn hãy đeo gang tay mỗi khi dọn phân hoặc khi bạn làm vương. Nếu đã bị lây bệnh, bạn có thể tìm mua thuốc chứa miconazale bôi ngoài ra để chống nấm. Khi bệnh nặng hơn, tìm tới phòng khám thú y ThanhVinhPet.com để khám và mua thuốc dạng viên để nhanh khỏi bệnh.

 

Bệnh giun đũa, giun móc, sán dây từ vật nuôi lây sang người

Một số loài như chó mèo con sinh ra đã có giun đũa hoặc giun đũa, giun móc xuất hiện do vật nuôi sống ở môi trường ẩm ướt, bẩn ví dụ như chúng đi vệ sinh ở cát ẩm, đất ẩm.... Trong lúc bạn dọn vệ sinh, giun, sán rất có thể đã lây sang. Cách chữa trị bị nhiễm giun đũa là mua thuốc có thành phần albendazole hoặc mebendazzonle chống kỹ sinh trùng.

Sán dây có thể truyền từ bọ chét khi thú cưng liếm lông cắn, nuốt bọ chét đã nhiễm sán. Sau đó tlaay sang cho người dẫn đến triệu chứng về tiêu hóa và sụt cân.

Chính vì thế, bạn nên phải có các phương pháp ngăn ngừa bệnh cho vật nuôi để chúng không truyền bệnh sang cho bạn.

 

Nhiễm Toxoplasma từ mèo

Phụ nữ mang thai nhiễm Toxoplasma đặc biệt gây nguy hiểm cho đứa con bởi có thể làm bé bị dị tật bẩm sinh. Biểu hiện người bị lây bệnh này rất giống bị cảm cúm nhưng vi khuẩn vẫn sống trên cơ thể bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm tới bác sỹ để chữa trị kịp thời.

Cách phòng tránh bị nhiễm bệnh này là chỗ ở của vật nuôi cần được vệ sinh hàng ngày và rửa tay với và phòng sau khi làm xong. Cho vật nuôi bị bệnh ở riêng với các con khác và đưa chúng tìm bác sỹ thú y.

 

 Bệnh dại từ chó

Bệnh này thường là do bạn bị chó cắn. Nếu bạn chưa biết chúng có bị dại hay không? Hãy đi khám và tiêm phòng dại ngay. Trường hợp vật nuôi bị dại, chưa được tiêm phòng chó mèo tại nhà hoặc bị nhiễm từ các vật nuôi khác trong lúc đánh nhau thì bạn cần tìm ngay tới bác sỹ để kịp thời chữa trị, không sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Để phòng dại nên cho thú cưng đi tiêm phòng khi đến kỳ khám đảm bảo thú cưng luôn khỏe mạnh và phát triển đều. Nên phòng, hơn bị mới điều trị bởi một số bệnh khi bị có thể sẽ phát triển đến diễn biến khó lường rất khó chữa trị.

Bảo vệ mình và vật nuôi an toàn với những phương pháp phòng tránh hiệu quả. Thành Vinh Pet hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các bạn trong việc chăm sóc thú cưng.

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379