Tại sao chó lại có mũi ướt?

Cập nhật lần cuối: 1/4/2018 10:40:01 AM

Bạn có thể cảm nhận được cảm giác lạnh, ướt khi chạm vào mũi của chó. Và nếu nhà bạn có trẻ con bị như thế, bạn sẽ không nghi ngờ gì và lau sạch mũi cho chúng ngay. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao mũi chó bị ướt?

Tiến sĩ Anita Guo, bác sĩ thú y tại Bệnh viện Thú Beaumont Sainsbury ở London, cho biết: "Mũi của một con chó bị ướt nguyên nhân do hỗn hợp nước bọt và chất nhầy. Mũi của chúng tiết ra lớp niêm mạc mỏng, và các con chó thêm chất nhầy bằng cách thường xuyên liếm mũi."

 

Tại sao mũi chó luôn ướt

 

Những điều đó có vẻ hơi lạ, nhưng mũi ướt sẽ hỗ trợ một vài chức năng quan trọng cho con chó. Trước tiên, mũi ướt giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Nguyên nhân, do chó không có tuyến mồ hôi trên cơ thể như chúng ta, do đó, nó dựa vào tuyến mồ hôi ở mũi và miếng đệm của bàn chân để giúp duy trì một nhiệt độ an toàn cho cơ thể.

 

Và tiến sĩ Anita Guo đã nói : "Độ ẩm của mũi giúp điều hòa nhiệt và giúp chúng làm mát cơ thể"

 

Mũi ướt của chó cũng góp phần cảm nhận hương vị. Khi những con chó hít vào, các mùi hương nhỏ xíu trôi nổi trong không khí sẽ bị mắc kẹt trong dịch nhầy mũi. Guo giải thích "Điều này giúp cảm nhận và nhận biết mùi dễ hơn"

 

Liếm mũi giúp chó "ngửi" sâu hơn. Khi một con chó liếm mũi của mình, lưỡi của chúng sẽ nhấc lên một số hạt mùi thơm trong chất nhầy mũi. Tiếp đó những hạt mùi thơm sẽ được đưa tới một khứu giác trong miệng, cho phép chúng đọc nhiều hơn các hợp chất tạo nên hương vị đó.

 

Cô nói: "Chó nhận biết được nhiều mùi hương, có khả năng đánh mùi nhanh nhạy và chúng tôi nghĩ rằng đây là lý do"

 

Mũi chó khô. Nó có nghĩa là gì?

 

Nhiều chủ vật nuôi cảm thấy lo lắng khi cún bị khô mũi. Nhưng bạn không phải quá lo lắng, bởi điều này không phải là nguyên nhân báo động nguy hiểm.

 

Tiến sĩ Kathryn Primm, chủ sở hữu và giám đốc thú y của Bệnh viện thú y Applebrook ở Ooltewah, Tennessee cho biết: "Con chó có thể có mũi ướt, nhưng không có nghĩa mũi khô là chúng bị ốm".

 

Tiến sĩ Guo cũng cho biết mũi của những con chó có thể bị khô vào những thời điểm vì một số lý do. Mũi của chúng có thể khô hơn khi thức dậy sau một giấc ngủ dài, đơn giản là vì chúng không liếm mũi trong vài giờ. Cô nói thêm: "Ngủ trong một căn phòng ấm áp với độ ẩm thấp cũng có thể làm cho mũi của một con chó đặc biệt khô". Trước khi bạn đưa chúng đến bác sĩ thú y, Guo khuyên bạn nên đợi để xem nếu mũi của nó trở nên ẩm ướt trở lại như thường thì không có vấn đề gì.

 

Và một số giống chó có thể chỉ có mũi khô tự nhiên

 

Guo giải thích: "Theo kinh nghiệm của tôi, hầu hết những con chó loại chó ngắn như Bulldogs và Pugs đều có mũi khô hơn", bà nói. "Tôi nghĩ rằng đó chỉ là vì nó ít liếm."

 

Ngoài ra, một số con chó lớn tuổi có thể bị mũi khô vì chúng sản xuất ít chất nhầy hơn. Guo nói: "Điều này có thể làm cho mũi của chúng khô hơn so với những con chó con"

 

Khi nào lo lắng về mũi khô

 

Trong khi chủ nuôi không nên hoảng sợ chỉ vì chó của họ có mũi khô, nhưng với một số trường hợp mũi khác chủ nuôi nên chú ý để đưa cún đến bác sĩ thú y ngay.

 

Guo nói  "Nếu có bất kỳ thay đổi nào về màu sắc của mũi, hoặc bị chảy máu, nứt, rộng hoặc xuất hiện cục u xung quanh mõm hoặc mặt hoặc mũi với số lượng nhiều thì nên đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y ngay".

 

Như trường hợp chó bị chảy máu cam, đặc biệt nếu nó xảy ra khá thường xuyên, thì hãy đưa chúng đến phòng khám thú y gần nhà để được kiểm tra và điều trị ngay.

 

Ngoài ra, Primm nói: "Nếu con chó của bạn không chỉ có mũi khô, mà còn có biểu hiện ốm hoặc có hành vi khác thường, đó có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn."

 

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự thay đổi nào trên của mũi của chúng, hoặc thay đổi hành vi cùng với mũi khô cũng nên đưa chúng đi kiểm tra ngay.

 

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn tỉnh dậy vào một ngày với mũi khô nhưng nếu không có vẻ gì bất bình thường và rất khỏe mạnh thì bạn không cần phải bỏ mọi thứ và đưa chúng đến bác sĩ thú y.

 

Guo nói: "Sự thật, những con chó thông thường, ẩm ướt là tốt, nhưng nếu chúng có mũi khô, đó không phải là dấu hiệu quá nguy hiểm. Tôi không muốn chủ nhân của chúng phải lo lắng nếu chúng bị mũi khô, trừ khi có những dấu hiệu khác."

 

Thành Vinh Pet hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu cún của mình hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379