Thoát vị rốn ở chó

Cập nhật lần cuối: 3/13/2018 10:19:15 AM

Thoát vị rốn ở chó xảy ra khi một phần ruột nhô ra qua một lỗ trên các cơ bụng. Thoát vị rốn thường gặp ở chó con, nhưng nó có thể ảnh hưởng tới chó trưởng thành. Hầu hết các thoát vị rốn đều tự cải thiện theo hướng tốt khi cún lớn dần, mặc dù một số khác mất nhiều thời gian hơn. Để ngăn ngừa biến chứng, khi chó được 6 tháng tuổi hoặc xuất hiện trong tuổi trưởng thành có thể cần phải phẫu thuật sửa chữa. Thoát vị rốn là một tình trạng phổ biến và thường vô hại.

 

 

Thoát vị rốn ở chó

Thoát vị rốn ở chó

Triệu chứng

 

Thoát vị rốn có thể đơn giản hoặc phức tạp.

 

  • Trường hợp phức tạp: Biến chứng nguy hiểm khi ruột hoặc các cấu trúc khác bên trong ổ bụng có thể bị kẹt lại hoặc nguồn cung cấp máu nuôi trở nên bị gián đoạn.
  • Trường hợp đơn giản là khi các mô mềm ở vùng rốn sưng tấy lên, có thể sưng to, nhưng sau một thời gian sẽ xẹp xuống và chú cún vẫn khỏe mạnh.

 

Triệu chứng của trường hợp phức tạp gồm:

 

  • Sưng rốn, đau và sờ vào hơi ấm
  • Nôn mửa
  • Không thèm ăn
  • Trầm cảm

 

Nguyên nhân

 

Thoát vị rốn chó có thể do di truyền hoặc do một số nguyên nhân khác. Một số giống chó, bao gồm Airedales, Bắc kinh, và basenji dễ mắc các chứng thoát vị rốn.

 

Chẩn đoán

 

Thoát vị rốn thường có thể được chẩn đoán bằng cách tìm các vết sưng do thoát vị trên thăm khám lâm sàng. Tuy nhiên, đôi khi X-quang hay siêu âm bụng là cần thiết để xác định rõ nguyên nhân.

 

Điều trị

 

Để điều trị thoát vị rốn thì phẫu thuật chỉnh sửa là rất cần thiết. Tuy nhiên, phẫu thuật thoát vị rốn cho chó nên để đến 6 tháng tuổi.
Thoát vị rốn có thể không cần phẫu thuật chỉnh sửa nhưng khi thấy rốn bị lồi ra một cục nhỏ và to dần theo thời gian thì cần phẫu thuật ngay để loại bỏ nguy cơ biến chứng.

 

Công tác phòng chống

 

Bởi vì có nhiều trường hợp thoát vị rốn là di truyền, nên với những vật nuôi bị thoát vị rốn thì không được lai.

 

Thoát vị rốn ở chó thường thì vô hại nhưng các chủ nuôi không nên xem thường bởi biến chứng của bệnh này rất nguy hiểm, bởi nếu không phát hiện kịp thời nó có thể cướp đi sinh mạng của cún.

 

Phòng khám thú y Thành Vinh Pet hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp được phần nào trong quá trình chăm sóc thú cưng của các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Nguồn: PETMD

 

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ:


Phòng khám thú y Pet 115

 

Địa chỉ: Số 4B, Ngõ 109, Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội

 

Tel: 04 8586 1115

 

Hotline: 098 771 2379

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379