Tìm hiểu về loài chó quý tộc Borzoi

Cập nhật lần cuối: 11/13/2017 5:38:59 PM

Borzoy - Loài chó của giới quý tộc được lai tạo từ loại chó chăn cừu lông dài có phong thái của một quý tộc và có khả năng săn đuổi rất tốt.

Giống chó Borzoi được mang đến nước Nga lần đầu tiên từ vùng Ả rập vào những năm 1600. Loài chó có dáng hình thanh nhã có tính trung thành cao, được lai tạo ra từ loại chó chăn cừu lông dài và huấn luyện thành những chiến binh dũng mãnh săn đuổi chó sói. Đây cũng là nguồn gốc của cái tên "Chó săn sói Nga". Giới quí tộc Nga đã lai tạo và dùng giống chó này để đi săn trong hàng trăm năm, dần dần, tiếng tăm của giống chó quí tộc này đã vang dội khắp cả châu Âu. Nữ hoàng Anh Victoria cũng đã từng nuôi loại chó này, và đã tạo một tấm gương cho các nhà quí tộc của Vương quốc răm rắp noi theo. Giống chó này trở thành một món quà đáng ao ước trong giới quí tộc. Và Borzoi càng trở nên giá trị khi chúng giờ đây được dùng chủ yếu như là một vật cảnh luôn theo sát bên các chủ nhân

 

Chó quý tộc Borzoi

 

Ưu điểm chính của giống chó này là săn bắt và làm cảnh.

 

Hình dạng kiểu dáng Chó Borzoi

 

Giống chó này vô cùng các nhà quí tộc Nga thời Sa Hoàng ưa chuộng. Chúng có cái đầu thon rất dài, mõm dài và nhọn khá khỏe. Đuôi cong buông thõng. Cổ dài và khỏe là một trong những đặc điểm nhận dạng của giống chó này. Mũi có màu đen, mắt thường là sẫm màu và có hình thuôn. Đôi tai thông thường nằm ép sát vào cổ, nhưng khi bị kích động thì sẽ dựng đứng lên. Phần lưng hơi cong tạo dáng dấp khá yêu kiều. Ngực hơi hẹp, nhưng khá sâu. Bộ lông mượt mà, dài có thể hơi quăn và tập trung khá dày quanh cổ. Chó Borzoy có các màu trắng, vàng, nâu hoặc xám xen trắng.

 

Tính cách

 

Loài chó rất thông minh và dịu dàng, đặc biệt là rất trung thành với chủ. Luôn tỏ ra quyến luyến với những người mà chúng đã quen. Chúng có thể dạy dỗ huấn luyện khá dễ, tuy nhiên bạn phải luôn nhớ rằng đây là giống chó săn nên có thể tỏ ra bướng bỉnh và tự chủ hơn các giống chó khác. Vì vậy việc huấn luyện giống chó này cần được dựa trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau. Borzoi thông thường khá kín đáo, đạo mạo và sạch sẽ. Chúng rất ít sủa và chỉ sủa khi thật cần thiết. Giống như các loài chó săn khác, chúng hành động rất nhanh nhẹn và có bản năng khá rõ về lãnh thổ. Vì vậy, không nên thả chúng khi không có rọ mõm. Có thể quan hệ tốt với các cá thể chó khác, nhưng cần đề phòng đối với các súc vật nhỏ như mèo, thỏ. Chúng có thể đớp các vật nuôi nhỏ này chỉ trong nháy mắt. Borzoi có thể quan hệ tốt với trẻ nhỏ, nhưng nói chung đây không phải là loài chó lý tưởng cho các gia đình có trẻ con.

 

Chăm sóc

 

Trong quá trình trưởng thành, Borzoi cần có chế độ ăn uống dinh dưỡng cao.

Cao: chó đực ít nhất 28 inches (71cm), chó cái: 26 inches (66cm)

Cân nặng: chó đực: 75-105 pounds (34-48kg), chó cái 60-90 pounds (27-41kg)

Chúng khá nhạy cảm với các loại thuốc. Có thể khá kén chọn đồ ăn. Tốt nhất nên cho Borzoi ăn nhiều bữa nhỏ, 2 đến 3 lần trong một ngày. Tránh bắt chúng vận động mạnh sau bữa ăn.

 

Nơi ở

 

Thường sống ở những nơi có đủ chỗ chạy nhạy. Tương đối thụ động trong nhà, khi ở ngoài trời chúng rất cần có điều kiện để chơi đùa chạy nhảy. Rất thích hợp với trò chạy theo xe đạp.

Bộ lông dài mượt dễ chăm sóc. Cần chải hàng ngày bằng bàn chải chuyên dụng. Cần cắt tỉa lông giữa các ngón chân để chúng có thể vận động thoải mái. Thuộc loại chó có mức rụng lông nhiều theo mùa.

 

Tuổi thọ

 

Tuổi thọ: Khoảng 10-12 năm.

Chăm sóc thú cưng nói chung, loài chó Borzoy nói riêng là công việc cần rất cần sự hiểu biết. Nếu bạn muốn tìm một người bạn như loài Borzoy thì bạn nên tìm hiểu kỹ các tập tính, điều kiện hoàn cảnh phù hợp, thức ăn,… Điều này sẽ giúp bạn chăm sóc thú cưng tốt hơn.

 

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379