Triệu chứng bệnh parvvovirus và cách điều trị cho chó

Cập nhật lần cuối: 3/10/2018 1:44:28 PM

Cần tuân thủ đúng lịch chủng ngừa và làm vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chó để phòng ngừa được virus parvo. Phải tuân thủ theo lịch chủng ngừa của bác sĩ thú y để phòng bệnh cho chó một cách tốt nhất.

 

Triệu chứng bệnh parvvovirus và cách phòng chống, điều trị cho chó

 
Bệnh parvovirus (hay gọi tắt là parvo) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus canine parvovirus (CPV)  gây nên. Đây là bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm, lây lan rất nhanh, đặc biệt chó non và chó có hệ miễn dịch yến sẽ dễ bị mắc bệnh hơn. Virus tác động lên đường tiêu hóa ở chó khiến chó bị viêm ruột, xuất huyết gây tiêu chảy phân lẫn máu, niêm mạc đường tiêu hóa và viêm cơ tim.
 
Bệnh lây truyền khi chó bệnh tiếp xúc trực tiếp với chó khỏe hoặc mầm bệnh có trong phân, môi trường hoặc con người. virus có thể nhiễm lên chuồng trại, thức ăn, nước uống, vòng cổ, dây dắt hay tay và quần áo của người tiếp xúc với chó bệnh. Trong điều kiện bình thường virus  có thể tồn tại trong môi trường một thời gian dài. Virus còn có thể lây truyền từ nơi này đến nơi khác qua lông, chân chó khi tếp xúc với chuồng hay các vật dụng có chứa virus.
 
 
Triệu chứng bệnh parvvovirus và cách điều trị cho chó
 
 
Thông thường khi bị virus parvo xâm nhập vào cơ thể chó sẽ không có biểu hiện triệu chứng gì ngay mà phải sau khoảng 3 -10 ngày chó mới bắt đầu có những triệu chứng bệnh đầu tiên là: mệt mỏi, giảm hoặc bỏ ăn, đau bụng chướng bụng, sốt cao hoặc thân nhiệt thấp, nôn mửa và các triệu chứng điển hình của mỗi thể bệnh.
 
  • Thể viêm cơ tim: đây là thể rất ít phổ biến so với thể đường ruột. Bệnh thường rất nặng, làm viêm và hoại tử cơ tim gây khó thở và chết non (đối với chó dưới 8 tuần tuổi). Chó con nếu có thể khỏi bệnh và tồn tại được thì sẽ có sẹo trong cơ tim. Thể này có thể hoặc không có các triệu chứng đi kèm với các triệu chứng của thể đường ruột. Hiện nay thể này đã hiếm thấy trên thế giới.
  • Thể đường ruột: virus gây hoại tử bong tróc các tế bào niêm mạc vì thế gây tiêu chảy – xuất huyết.  Niêm mạc theo đường phân ra ngoài và hợp lại với các chất khác tạo ra mùi hôi tanh rất khó chịu. Điều này tạo điều kiện cho các vi khuẩn đường ruột và các ký sinh trùng có thể xâm nhập vào mạch máu nhiều hơn qua vùng niêm mạc bị bong tróc, kích hoạt mộtquá trình nhiễm trùng thứ cấp nghiêm trọng.
 
Do bị tiêu chảy nặng gây mất nước, điện giải, máu và nhiễm trùng thứ cấp nên chó có biểu hiện vô thần, sút cân nhanh, đau đớn, sốc do mất máu. Chó thường sẽ không bị chết do virus mà chết do những trùng thứ cấp.
 
Cần tuân thủ đúng lịch chủng ngừa và làm vệ sinh sạch sẽ nơi ở của chó để phòng ngừa được virus parvo. Phải tuân thủ theo lịch chủng ngừa của bác sĩ thú y để phòng bệnh cho chó một cách tốt nhất.
 
Cần điều trị bệnh cho chó sớm từ các dấu hiệu đầu tiên hoặc nghi nhiễm từ các chó ốm : ủ rũ, nôn khan, mất nước. Không có thuốc đặc hiệu, chủ yếu điều trị triệu chứng, bù dịch cân bằng điện giải và chống các nhiễm trùng kế phát bằng một số loại kháng sinh: cefoxitin, metronidazole, timentin, enrofloxacin. Bổ sung vitamin B-Complex. Có thể tạo "Miễn dịch thụ động" bằng truyền huyết thanh của chó khác đã xác định có miễn dịch với Parvo để điều trị chó ốm.
 
Trên đây là một số triêu chứng, nguyên nhân, cách phòng và trị bệnh parvovirus cho chó. Phòng khám thú y Thành Vinh Pet hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chăm sóc cún cưng tốt hơn. Nếu có thắc mắc, các bạn có thể liên hệ 098 771 2379 hoặc trực tiếp đến địa chỉ Số 4B, Ngõ 109, Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc.
 
Chúc các bạn thành công và Pet nhanh khỏe!
 

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379