Triệu chứng và cách phòng bệnh giun tim ở chó mèo

Cập nhật lần cuối: 1/11/2018 9:16:29 AM

Bệnh viện thú y Thành Vinh Pet giúp bạn có những kiến thức về căn bệnh giun tim ở chó mèo, tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng của thú cưng khi mắc bệnh và giúp bạn có những biện pháp tốt nhất để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này cho thú cưng của bạn.

 

Triệu chứng và cách phòng bệnh giun tim ở chó mèo

 

Ở thú cưng, vật nuôi trong nhà đặc biệt là chó mèo thường hay mắc các bệnh về ký sinh trùng. Có một số loại ký sinh trùng khá phổ biến, thường xuất hiện ở chó mèo ở mọi lứa tuổi, những một số loại thì hiếm gặp. Hầu hết các bệnh liên quan đến ký sinh trùng ở chó mèo đều rất dễ chữa khỏi nên chủ nuôi có thể yên tam được phần nào khi chăm sóc thú cưng mà phát hiện chúng bị bệnh.
 
Trong các loại bệnh do ký sinh trùng gây ra thì bệnh giun tim ở chó mèo là căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ dẫn đến tử vong rất cao. Căn bệnh này là do vài loài giun sống ký sinh ở động mạch, tim, phổi và khiến cho vật nuôi nhà bạn bị nhiễm bệnh. Giun sẽ sinh sản và lây lan theo đường máu di chuyển đến phổi, tim gây ra căn bệnh suy phổi, suy tim hay là có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác của chó mèo. Bởi vậy mà các bạn, chủ nuôi cần có những biện pháp phòng tránh bệnh này một cách kịp thời. Để có thể giúp cho thú cưng nhà bạn có cuộc sống khỏe mạnh thì bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản về căn bệnh này.
 
Bệnh giun tim ở chó mèo
 

Nguyên nhân gây ra bệnh giun tim ở chó mèo

 
Bệnh giun tim là bệnh ký sinh do giun chỉ Dirofilaria immitis gây ra, khi trưởng thành nó sẽ ký sinh ở tim và động mạch phổi gây giãn tim, tắc nghẽn động mạch phổi và có thể gây chết chó/ mèo nếu không được phát hiện sớm.
 
Bệnh chủ yếu là lây qua đường máu do việc bị những con muỗi, con rận chó mang đến mầm bệnh. Khi muỗi đốt những con vật bị nhiễm bệnh thì chúng sẽ mang trong mình ấu trùng giun rồi truyền sang cơ thể những con chó, mèo khác, cứ như vậy bệnh có thể lây lan trong đàn chó mèo. Dù thú cưng nhà bạn có khỏe mạnh thì cũng sẽ mau chóng bị bệnh.
 
Bạn cần liên hệ với các phòng khám thú y để có thể biết thêm về các nguyên nhân gây bệnh này ở chó mèo và có những tư vấn hữu ích, giúp phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời.
 

Triệu chứng của bệnh giun tim

 
Khi chó mèo nhà bạn bị mắc bệnh giun tim thì sẽ có những dấu hiệu lâm sau:
 
  • Vật nuôi bắt đầu thấy khó thở, ho.
  • Ăn ít dẫn đến sụt cân.
  • Sức khỏe của thú cưng ngày một yếu dần, có dấu hiệu bơ phờ, lười vật động.
  • Khi bệnh sang giai đoạn nặng thì da bắt đầu vàng đi, rụng lông, chân lở loét, chảy mủ, có mùi tanh hôi.
 
Nếu như vật nuôi không được chữa trị kịp thời thì giun sẽ làm hại tim, phổi, thận sau đó là tử vong.
 

Điều trị và cách phòng tránh bệnh giun tim

 
Nếu như bạn thấy vật nuôi, thú cưng nhà bạn có những dấu hiệu lâm sàn, nghi ngờ mắc bệnh thì cần phải đưa đến gặp bác sĩ thú y. Được chữa trị đúng cách thì chúng sẽ rất nhanh khỏi và hoạt động bình thường.
 
Còn để phòng bệnh giun tim thì bạn nên chú ý đến việc chăm sóc sức khỏe thường xuyên cho thú cưng. Vệ sinh sạch sẽ, cho ăn thức ăn sạch hợp vệ sinh, uống nước sạch. Vệ sinh dụng cụ cho ăn và các đồ dùng khác. Tránh cho vật nuôi ở những nơi có nhiều ruồi muỗi, các vật truyền bệnh.
 
Mang vật nuôi đến cơ sở y tế để tiêm ngừa bệnh giun sán, giun tim khi chúng được 4 tuần tuổi. Đưa đi kiểm tra sức khỏe định kì hàng tháng để có thể sớm phát hiện bệnh kịp thời và chữa trị đúng cách.
 
Hãy tiêm phòng thú cưng hoặc liên vệ với phòng khám thú y Thành Vinh Pet để có những tư vấn hữu ích về các căn bệnh thường gặp ở chó mèo.
 
Địa chỉ:Số 4B, Ngõ 109, Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
 
Điện thoại: 04 8586 1115
 
Hotline: 098 771 2379
 
Email:thanhvinh115@gmail.com
 
Website: http://thanhvinhpet.com

ve trang truoc Về trang trước ban in Bản in gui email Gửi email

098 771 2379